07/08/2021 18:41 | CCVSATTP Hà Giang
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh điều tra xác minh nguyên nhân ngộ độc
tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang
Trước đó, vào khoảng 15 giờ ngày 06/8/2021, Cháu Hầu Mí Sình và cháu Hầu Mí Đình đi rừng lấy củi cách nhà khoảng 100m và tự hái quả ở trong rừng ăn (không nhớ rõ giờ ăn), trong đó cháu Sình ăn 04 quả còn cháu Đình không biết số lượng quả đã ăn. Đến khoảng 17 giờ cùng ngày cháu Sình về đến nhà báo cho gia đình biết là đi lấy củi đã hái quả rừng ăn, sau ăn Hầu Mí Đình không tự về nhà được mà gia đình phải đi đón ở rừng về nhà, sau đó gia đình thấy cả 2 cháu có các triệu chứng: Đau đầu, hoa mắt, đau bụng nhiều đi ngoài phân lỏng, nôn nhiều lần; đến hồi 20 giờ cùng ngày gia đình đã đưa 2 cháu đi Bệnh viện đa khoa Khu vực Yên Minh khám và điều trị.
Hai cháu được đưa đến viện hồi 22 giờ 32 phút, trong tình trạng: Ly bì, mệt nhiều, đau bụng, đi ngoài phân lỏng toàn nước, nôn nhiều, đau đầu, chóng mặt,... được đưa vào Khoa cấp cứu, Khoa hồi sức tích cực và chống độc để cấp cứu và xử trí. Đến ngày 07/8/2021: Lúc 7 giờ 10 phút gia đình ông Hầu Mí Pó đã xin đưa cháu Hầu Mí Đình về nhà do bệnh quá nặng và đã tử vong; còn bệnh nhân Hầu Mí Sình được Bệnh viện đa khoa Khu vực Yên Minh chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang tiếp tục theo dõi và điều trị lúc 07 giờ 41 phút. Sau khi theo dõi và điều trị tích cực tại Bệnh viện đa khoa tỉnh đến hồi 17 giờ 15 phút ngày 07/8/2021 cháu Hầu Mí Sình tử vong.
Ngay sau khi nhận được thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Yên Minh, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang đã thành lập Đoàn điều tra xác minh nguyên nhân ngộ độc và đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang thăm hỏi và động viên gia đình 2 cháu tử vong.
Thời điểm quả Hồng châu chín khoảng tháng 6, 7, 8 hàng năm và chứa nhiều độc tố như Alcaloid, chứa chính trong nhân hạt. Để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, đặc biệt là các em học sinh trong độ tuổi từ 4-12 tuổi, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng hoa quả, thực vật lạ, nghi ngờ độc hại để ăn uống. Mặc dù Chi cục ATVSTP, các cấp uỷ, chính quyền địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền hướng dẫn người dân nhận thức rõ mức độ nguy hiểm của loại quả rừng này bằng nhiều hình thức tuyên truyền nhưng vẫn xảy ra cái chết thương tâm do ăn quả hồng châu./.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang
Một học sinh tử vong vì ăn quả hồng châu
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm các loại rau, quả từ cây rừng
Ngộ độc quả Hồng Châu xã Cán Chu Phìn, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang
Quang Bình phối hợp kiểm tra liên ngành sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ
5 bệnh nhân ngộ độc thực phẩm nghi do ăn phải nấm độc tại xã Pố Lồ huyện Hoàng Su Phì tỉnh Hà Giang
Bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các khu cách ly tập trung trong phòng chống dịch COVID-19
Kết quả triển khai “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2021
Cảnh báo ngộ độc quả hồng châu rừng
Tăng cường phòng chống ngộ độc nấm
Quy trình thanh tra ATTP tại cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai
Cách nhận biết và phòng tránh ngộ độc quả Hồng Châu
Tâm điểm: Nỗi lo an toàn thực phẩm tại trường học
Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm
Thông điệp bảo đảm an toàn thực phẩm trong Tháng hành động năm 2022
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2020
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2019
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2018
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2021
Danh sách công bố sản phẩm năm 2022
Danh sách cơ sở xử lý vi phạm năm 2022
Danh sách tự công bố sản phẩm năm 2023