16/06/2021 15:14 | CCVSATTP Hà Giang
2 cháu nhỏ trong gia đình 5 người ngộ độc
Vào hồi 11 giờ 50 phút ngày 14/6/2021, Bệnh viện ĐKKV Hoàng Su Phì tiếp nhận 5 bệnh nhân trong một gia đình gồm: Ông Lù Seo Lầu 34 tuổi, Bà Thèn Thị Riu 26 tuổi, cùng 3 người con là Thèn Thị Biên 9 tuổi, Lù Văn Cường 7 tuổi, Lù Thị Lan 5 tuổi, trú tại thôn Pố Lồ xã Pố Lồ huyện Hoàng Su Phì. Vào viện với lý do: Ngộ độc thực phẩm nghi do ăn phải nấm độc, thể trạng lúc vào viện các bệnh nhân đều tỉnh, tiếp xúc tốt, người mệt mỏi, buồn nôn nhưng không nôn, đau bụng từng cơn, không đi ngoài, không đau đầu, không hoa mắt, chóng mặt, không sốt, không co giật.
Theo thông tin từ người bệnh, khoảng 7 giờ ngày 14/6//2021 ông Lầu ra rừng sau nhà hái 2 cây nấm có tán màu trắng to bằng nắm tay người lớn, về nấu canh cho cả gia đình 05 người cùng ăn bữa sáng, ngoài canh nấm còn có cơm tẻ, cá mắm và có ăn thêm quả xoài xanh trồng trong vườn của gia đình, sau khi ăn khoảng hơn 1 giờ cả 5 người đều có biểu hiện đau bụng vùng quanh rốn, buồn nôn và nôn ra thức ăn, đi ngoài phân lỏng nhiều lần. Ngay sau đó cả 5 người được người nhà đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hoàng Su Phì khám và điều trị, đến 14giờ30 phút tất cả 5 bệnh nhân đã được chuyển lên khoa hồi sức tích cực và chống độc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang tiếp tục theo dõi và điều trị, đồng thời Trung tâm Y tế huyện Hoàng Su Phì đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi Trung tâm kiểm soát bệnh tật xét nghiệm để xác định nguyên nhân.
Đến hồi 9 giờ ngày 16/6/2021 các bệnh nhân đều ổn định, không nôn, không đau bụng, không sốt, không hoa mắt, chóng mặt, kết quả xét nghiệm cận lâm sàng đều ở mức giới hạn bình thường.
Qua xác minh, điều tra vụ ngộ độc thực phẩm nghi do ăn phải nấm độc tại xã Pố Lồ huyện Hoàng Su Phì tỉnh Hà Giang cho thấy, mặc dù đã được phổ biến, tuyên truyền thường xuyên đến người dân, nhưng một số người dân vẫn theo thói quen hái nấm mọc dại làm thức ăn. Qua đây Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tiếp tục khuyến cáo người dân tuyệt đối không nên hái nấm mọc hoang dại để ăn, chỉ nên ăn những loại nấm được nuôi trồng, đã biết chắn chắn nguồn gốc và chủng loại nấm./.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Giang
Bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các khu cách ly tập trung trong phòng chống dịch COVID-19
Kết quả triển khai “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2021
Khẩu hiệu đảm bảo an toàn thực phẩm Tháng hành động năm 2021
Công khai 06 cơ sở vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán năm 2021
Ngộ độc thực phẩm khiến 32 người nhập viện tại xã Hương Sơn, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang
Cảnh báo ngộ độc quả hồng châu rừng
Tăng cường phòng chống ngộ độc nấm
Quy trình thanh tra ATTP tại cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai
Cách nhận biết và phòng tránh ngộ độc quả Hồng Châu
Tâm điểm: Nỗi lo an toàn thực phẩm tại trường học
Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm
Thông điệp bảo đảm an toàn thực phẩm trong Tháng hành động năm 2022
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2020
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2019
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2018
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2021
Danh sách công bố sản phẩm năm 2022
Danh sách cơ sở xử lý vi phạm năm 2022
Danh sách tự công bố sản phẩm năm 2023