CCVSATTP Hà Giang logo

5 bệnh nhân ngộ độc thực phẩm nghi do ăn phải nấm độc tại xã Pố Lồ huyện Hoàng Su Phì tỉnh Hà Giang

Image Alt

2 cháu nhỏ trong gia đình 5 người ngộ độc

Vào hồi 11 giờ 50 phút ngày 14/6/2021, Bệnh viện ĐKKV Hoàng Su Phì tiếp nhận 5 bệnh nhân trong một gia đình gồm: Ông Lù Seo Lầu 34 tuổi, Bà Thèn Thị Riu 26 tuổi, cùng 3 người con là Thèn Thị Biên 9 tuổi, Lù Văn Cường 7 tuổi, Lù Thị Lan 5 tuổi, trú tại thôn Pố Lồ xã Pố Lồ huyện Hoàng Su Phì. Vào viện với lý do: Ngộ độc thực phẩm nghi do ăn phải nấm độc, thể trạng lúc vào viện các bệnh nhân đều tỉnh, tiếp xúc tốt, người mệt mỏi, buồn nôn nhưng không nôn, đau bụng từng cơn, không đi ngoài, không đau đầu, không hoa mắt, chóng mặt, không sốt, không co giật.

Theo thông tin từ người bệnh, khoảng 7 giờ ngày 14/6//2021 ông Lầu ra rừng sau nhà hái 2 cây nấm có tán màu trắng to bằng nắm tay người lớn, về nấu canh cho cả gia đình 05 người cùng ăn bữa sáng, ngoài canh nấm còn có cơm tẻ, cá mắm và có ăn thêm quả xoài xanh trồng trong vườn của gia đình, sau khi ăn khoảng hơn 1 giờ cả 5 người đều có biểu hiện đau bụng vùng quanh rốn, buồn nôn và nôn ra thức ăn, đi ngoài phân lỏng nhiều lần. Ngay sau đó cả 5 người được người nhà đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hoàng Su Phì khám và điều trị, đến 14giờ30 phút tất cả 5 bệnh nhân đã được chuyển lên khoa hồi sức tích cực và chống độc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Giang  tiếp tục theo dõi và điều trị, đồng thời Trung tâm Y tế huyện Hoàng Su Phì đã lấy mẫu bệnh phẩm gửi Trung tâm kiểm soát bệnh tật xét nghiệm để xác định nguyên nhân.

          Đến hồi 9 giờ ngày 16/6/2021 các bệnh nhân đều ổn định, không nôn, không đau bụng, không sốt, không hoa mắt, chóng mặt, kết quả xét nghiệm cận lâm sàng đều ở mức giới hạn bình thường.

          Qua xác minh, điều tra vụ ngộ độc thực phẩm nghi do ăn phải nấm độc tại xã Pố Lồ huyện Hoàng Su Phì tỉnh Hà Giang cho thấy, mặc dù đã được phổ biến, tuyên truyền thường xuyên đến người dân, nhưng một số người dân vẫn theo thói quen hái nấm mọc dại làm thức ăn. Qua đây Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tiếp tục khuyến cáo người dân tuyệt đối không nên hái nấm mọc hoang dại để ăn, chỉ nên ăn những loại nấm được nuôi trồng, đã biết chắn chắn nguồn gốc và chủng loại nấm./.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Giang


Bài viết khác

Bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các khu cách ly tập trung trong phòng chống dịch COVID-19

Kết quả triển khai “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2021

Công khai 07 cơ sở vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm trong dịp Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2021

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm triển khai học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Chính phủ ban hành Nghị định số 38/2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.

Tập huấn nâng cao năng lực quản lý nhà nước, công tác chuyên môn nghiệp vụ lĩnh vực an toàn thực phẩm năm 2021

Khẩu hiệu đảm bảo an toàn thực phẩm Tháng hành động năm 2021

Công khai 06 cơ sở vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán năm 2021

Ngộ độc thực phẩm khiến 32 người nhập viện tại xã Hương Sơn, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang

Bột ngô mốc "Sát thủ" gây ngộ độc ở vùng cao

Xem thêm

 

Tiếp nhận thông tin cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống

 

Gửi thông tin

  Tư vấn

Tư vấn qua điện


Tư vấn qua điện 2


Tư vấn Fax


Tư Vấn Email


Tiếp nhận tin vi phạm


Liên kết web

Công thổng tin điện tử Bộ Y Tế

Cục an toàn vệ sinh thực phẩm

Cục quản lý dược - Bộ Y Tế

Quảng cáo

Văn Kiện Đảng

Ban Tuyên Giáo Tỉnh Ủy

poster ngày chuyển đổi số