CCVSATTP Hà Giang logo

Một học sinh tử vong vì ăn quả hồng châu

Tại thôn Khúa Lủng, xã Tả Phìn, huyện Đồng Văn vừa xảy ra vụ ngộ độc do ăn quả hồng châu, khiến 02 học sinh phải nhập viện cấp cứu, 01 cháu tử vong.


Image Alt

Cháu Ly Thị Chợ đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Đồng Văn

Theo thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Đồng Văn, trước đó vào khoảng 14 giờ ngày 02/8/2021, 02 cháu Ly Thị Chợ 11 tuổi, Ly Thị Mỷ 6 tuổi cùng trú tại thôn Khúa Lủng, xã Tả Phìn, huyện Đồng Văn, rủ nhau ra nương ngô gần nhà hái quả hồng châu để ăn. Sau ăn đến khoảng 6 giờ ngày 03/8/2021 cháu Mỷ có xuất hiện triệu trứng hoa mắt, chóng mặt, khó thở, còn cháu Chợ có triệu trứng đau bụng, nôn, đi ngoài phân lỏng nhiều lần, đến 14 giờ cháu Mỷ có dấu hiệu sưng hai mắt, nấc và không nói được. Thấy vậy gia đình 2 cháu đưa đến Trạm y tế xã Tả Phìn khám và điều trị, lúc vào Trạm cháu Mỷ không đo được mạch, nhiệt độ, huyết áp; tim ngừng đập, ngừng hô hấp, đồng tử giãn, được xác định cháu Mỷ đã tử vong ngoại Trạm và được gia đình đưa về lúc 16 giờ 30 phút ngày 03/8/2021. Ngay sau đó gia đình đã chuyển cháu Chợ lên Bệnh viện đa khoa Đồng Văn tiếp tục theo dõi và điều trị. Tình trạng lúc vào viện cháu Chợ tỉnh táo, tiếp xúc được, còn đau đầu, đau bụng, đi ngoài ít hơn.

Trước đó, ngày 23/7/2021 đã xảy ra vụ ngộ độc quả hồng châu tại xã Cán Chu Phìn, huyện Mèo Vạc, khiến các cháu phải nhập viện cấp cứu. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên. Mặc dù đã có nhiều giải pháp trong công tác truyền thông nhằm nâng cao kiến thức và làm thay đổi nhận thức của người dân, song vẫn chưa có nhiều biến chuyển tích cực. Các vụ ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên vẫn xảy ra tại những địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống với những hậu quả đáng tiếc./.

                                                                                                                Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Giang


Bài viết khác

Cảnh báo ngộ độc thực phẩm các loại rau, quả từ cây rừng

Ngộ độc quả Hồng Châu xã Cán Chu Phìn, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang

Triển khai phổ biến kiến thức và ký cam kết mô hình điểm có kiểm soát An toàn thực phẩm tại Làng văn hóa dân tộc Mông, xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang

Quang Bình phối hợp kiểm tra liên ngành sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ

5 bệnh nhân ngộ độc thực phẩm nghi do ăn phải nấm độc tại xã Pố Lồ huyện Hoàng Su Phì tỉnh Hà Giang

Bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các khu cách ly tập trung trong phòng chống dịch COVID-19

Kết quả triển khai “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2021

Công khai 07 cơ sở vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm trong dịp Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2021

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm triển khai học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Chính phủ ban hành Nghị định số 38/2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.

Xem thêm

 

Tiếp nhận thông tin cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống

 

Gửi thông tin

  Tư vấn

Tư vấn qua điện


Tư vấn Fax


Tư Vấn Email


Tiếp nhận tin vi phạm


Liên kết web

Công thổng tin điện tử Bộ Y Tế

Cục an toàn vệ sinh thực phẩm

Cục quản lý dược - Bộ Y Tế

Quảng cáo

Văn Kiện Đảng

Ban Tuyên Giáo Tỉnh Ủy

Cục an toàn vệ sinh thực phẩm
Cục quản lý dược - Bộ Y Tế
Công thổng tin điện tử Bộ Y Tế