04/08/2021 14:41 | CCVSATTP Hà Giang
Cháu Ly Thị Chợ đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Đồng Văn
Theo thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Đồng Văn, trước đó vào khoảng 14 giờ ngày 02/8/2021, 02 cháu Ly Thị Chợ 11 tuổi, Ly Thị Mỷ 6 tuổi cùng trú tại thôn Khúa Lủng, xã Tả Phìn, huyện Đồng Văn, rủ nhau ra nương ngô gần nhà hái quả hồng châu để ăn. Sau ăn đến khoảng 6 giờ ngày 03/8/2021 cháu Mỷ có xuất hiện triệu trứng hoa mắt, chóng mặt, khó thở, còn cháu Chợ có triệu trứng đau bụng, nôn, đi ngoài phân lỏng nhiều lần, đến 14 giờ cháu Mỷ có dấu hiệu sưng hai mắt, nấc và không nói được. Thấy vậy gia đình 2 cháu đưa đến Trạm y tế xã Tả Phìn khám và điều trị, lúc vào Trạm cháu Mỷ không đo được mạch, nhiệt độ, huyết áp; tim ngừng đập, ngừng hô hấp, đồng tử giãn, được xác định cháu Mỷ đã tử vong ngoại Trạm và được gia đình đưa về lúc 16 giờ 30 phút ngày 03/8/2021. Ngay sau đó gia đình đã chuyển cháu Chợ lên Bệnh viện đa khoa Đồng Văn tiếp tục theo dõi và điều trị. Tình trạng lúc vào viện cháu Chợ tỉnh táo, tiếp xúc được, còn đau đầu, đau bụng, đi ngoài ít hơn.
Trước đó, ngày 23/7/2021 đã xảy ra vụ ngộ độc quả hồng châu tại xã Cán Chu Phìn, huyện Mèo Vạc, khiến các cháu phải nhập viện cấp cứu. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên. Mặc dù đã có nhiều giải pháp trong công tác truyền thông nhằm nâng cao kiến thức và làm thay đổi nhận thức của người dân, song vẫn chưa có nhiều biến chuyển tích cực. Các vụ ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên vẫn xảy ra tại những địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống với những hậu quả đáng tiếc./.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Giang
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm các loại rau, quả từ cây rừng
Ngộ độc quả Hồng Châu xã Cán Chu Phìn, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang
Quang Bình phối hợp kiểm tra liên ngành sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ
5 bệnh nhân ngộ độc thực phẩm nghi do ăn phải nấm độc tại xã Pố Lồ huyện Hoàng Su Phì tỉnh Hà Giang
Bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các khu cách ly tập trung trong phòng chống dịch COVID-19
Kết quả triển khai “Tháng hành động vì An toàn thực phẩm” năm 2021
Cảnh báo ngộ độc quả hồng châu rừng
Tăng cường phòng chống ngộ độc nấm
Quy trình thanh tra ATTP tại cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai
Cách nhận biết và phòng tránh ngộ độc quả Hồng Châu
Tâm điểm: Nỗi lo an toàn thực phẩm tại trường học
Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm
Thông điệp bảo đảm an toàn thực phẩm trong Tháng hành động năm 2022
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2020
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2019
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2018
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2021
Danh sách công bố sản phẩm năm 2022
Danh sách cơ sở xử lý vi phạm năm 2022
Danh sách tự công bố sản phẩm năm 2023