13/10/2021 10:28 | CCVSATTP Hà Giang
Trong 9 tháng năm 2021, trên địa bàn tỉnh Hà Giang xảy ra liên tiếp 05 vụ ngộ độc do độc tố tự nhiên, với tổng số 18 người mắc, 03 người tử vong. Cụ thể: huyện Hoàng Su Phì xảy ra 01 vụ ngộ độc nấm; huyện Mèo Vạc 02 vụ ngộ độc quả hồng châu; huyện Đồng Văn 01 vụ ngộ độc quả hồng châu. Như vậy, so với các năm trước tỷ lệ ngộ độc quả rừng có chiều hướng gia tăng, đặc biệt tập trung ở lứa tuổi học sinh từ 4-12 tuổi.
Ngay từ đầu năm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, ban ngành chủ động phối hợp triển khai công tác tuyên truyền phòng, chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh, riêng đối với các địa phương thường xảy ra các vụ ngộ độc quả rừng như huyện Mèo Vạc, Đồng Văn, Yên Minh, các cán bộ Trung tâm Y tế đã không quản ngại khó khăn, vất vả, luôn chủ động tích cực sáng tạo, đổi mới về hình thức tuyên truyền, các bài tuyên truyền bằng ngôn ngữ phổ thông được dịch sang tiếng Mông, họ mang theo loa phóng thanh cầm tay, đài Cassette lặn lội đến các điểm trường kết hợp với các thầy cô giáo tuyên truyền đến các cháu học sinh, đồng thời đến tận nương rẫy, thôn, bản tuyên truyền trực tiếp cho người dân về cách nhận biết và phòng tránh ngộ độc do độc tố tự nhiên như: nấm độc, ngô mốc, các loại quả rừng (quả hồng châu, quả chí chụa, quả mắc rạc, quả mỡ…) để từ đó giảm thiểu tối đa các vụ ngộ độc, tránh những thương vong đáng tiếc xảy ra.
Một số hình ảnh tuyên truyền tại Trường học và bà con vùng cao:
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang
Kết quả kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm phục vụ Hội nghị bồi dưỡng, tập huấn về công tác Đảng
2 trẻ tử vong do ăn quả Hồng châu
Một học sinh tử vong vì ăn quả hồng châu
Cảnh báo ngộ độc thực phẩm các loại rau, quả từ cây rừng
Ngộ độc quả Hồng Châu xã Cán Chu Phìn, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang
Quang Bình phối hợp kiểm tra liên ngành sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ
5 bệnh nhân ngộ độc thực phẩm nghi do ăn phải nấm độc tại xã Pố Lồ huyện Hoàng Su Phì tỉnh Hà Giang
Bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các khu cách ly tập trung trong phòng chống dịch COVID-19
Cảnh báo ngộ độc quả hồng châu rừng
Tăng cường phòng chống ngộ độc nấm
Quy trình thanh tra ATTP tại cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai
Cách nhận biết và phòng tránh ngộ độc quả Hồng Châu
Tâm điểm: Nỗi lo an toàn thực phẩm tại trường học
Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm
Thông điệp bảo đảm an toàn thực phẩm trong Tháng hành động năm 2022
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2020
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2019
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2018
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2021
Danh sách công bố sản phẩm năm 2022
Danh sách cơ sở xử lý vi phạm năm 2022
Danh sách tự công bố sản phẩm năm 2023