19/02/2021 10:29 | CCVSATTP Hà Giang
Hàng năm, từ tháng 3 trở đi là thời gian các loại Nấm độc sẽ phát triển mạnh, khi người ăn phải Nấm độc hầu hết sẽ bị ngộ độc rất nặng, tỷ lệ tử vong rất cao. Năm 2020, trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã xảy ra 02 vụ ngộ độc do ăn nấm độc, với 05 người mắc, trong đó có 01 vụ 04 người cùng 01 gia đình tại huyện Hoàng Su Phì đã tử vong cả 04; Vì vậy:
* Để phòng tránh ngộ độc nấm, mọi người nên:
1. Chỉ sử dụng khi biết chắc chắn nấm ăn được.
2. Tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại, kế cả nấm mầu trắng.
3. Không ăn thử nâm, dứt khoát không ăn nấm khi còn nghi ngờ (đặc biệt, tất cả các hình thức thử độc tố của Nấm trước khi ăn trong dân gian đều không đúng).
4. Không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết cây nấm nên khó nhận dạng nấm độc.
5. Nấm tươi tự trồng ăn được mới hái nên nấu ăn ngay, nếu để ôi, dập nát có thể hình thành độc tố mới sẽ gây ngộ độc.
6. Không ăn nấm đã bị thối rữa, ôi thiu.
* Khi bị ngộ độc nấm, mọi người cần làm ngay:
1. Sau khi ăn nấm nếu thấy khó chịu, buồn nôn, hoa mắt chóng mặt, đau bụng, nhìn không rõ phải báo ngay với người nhà và lập tức đến cơ sở y tế gần nhất (nếu tự đi được).
2. Khi phát hiện người nghi là bị ngộ độc do ăn nấm phải bình tĩnh, nhanh chóng tìm mọi cách làm cho bệnh nhân nôn ra hết thức ăn như: móc họng, lấy lông gà rửa sạch ngoáy họng, cho uống thật nhiều nước đến khi nôn ra nước trong, sau đó đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu, điều trị.
3. Đưa cả những người cùng ăn nấm dù chưa có biểu hiện triệu chứng đến cơ sở y tế gần nhất.
4. Mang mẫu nấm còn lại hoặc thức ăn chế biến từ nấm còn lại tới cơ sở y tế để sơ bộ xác định loại nấm và gửi đi xét nghiệm.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang
Dinh dưỡng nâng cao sức đề kháng trong “mùa” dịch Covid-19 (nCoV)
Tăng cường công tác tuyên truyền về an toàn thực phẩm (ATTP) trên mạng xã hội
Kiểm tra An toàn thực phẩm (ATTP) Tết Nguyên đán Tân Sửu và Lễ hội Xuân năm 2021
Cảnh báo ngộ độc rượu trước và trong dịp Tết Nguyên đán
Tăng cường đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán
Triển khai giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm năm 2020
Kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020
Tuyên truyền phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các xã nguy cơ và các xã nông thôn mới
Cảnh báo ngộ độc quả hồng châu rừng
Tăng cường phòng chống ngộ độc nấm
Quy trình thanh tra ATTP tại cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai
Cách nhận biết và phòng tránh ngộ độc quả Hồng Châu
Tâm điểm: Nỗi lo an toàn thực phẩm tại trường học
Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm
Thông điệp bảo đảm an toàn thực phẩm trong Tháng hành động năm 2022
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2020
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2019
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2018
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2021
Danh sách công bố sản phẩm năm 2022
Danh sách cơ sở xử lý vi phạm năm 2022
Danh sách tự công bố sản phẩm năm 2023