CCVSATTP Hà Giang logo

Cảnh báo ngộ độc rượu trước và trong dịp Tết Nguyên đán

Cuối năm, nhu cầu sử dụng rượu bia gia tăng trong các buổi tiệc tùng tất niên, đặc biệt những ngày Tết đến xuân về rượu được coi là đồ uống không thể thiếu tại các mâm cỗ và được tiêu thụ nhiều hơn, kéo theo số người say rượu cũng nhiều hơn, có những trường hợp ngộ độc rượu nặng phải cấp cứu

Theo bộ Y tế, hàng năm, số vụ ngộ độc rượu đều tăng đột biến trong những ngày tết, ngộ độc rượu xảy ra là do lạm dụng rượu, uống rượu vượt quá mức chấp nhận của cơ thể, kể cả với những sản phẩm đã được xác nhận an toàn thực phẩm; do sử dụng rượu không đảm bảo an toàn thực phẩm như: uống phải rượu pha cồn công nghiệp methanol hoặc ethylene glycol hoặc do uống rượu ngâm với thảo mộc (như lá, rễ, hạt cây) hoặc ngâm với động vật (như mật, phủ tạng…).

Image Alt

Để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, phòng chống tác hại của việc lạm dụng, sử dụng rượu không bảo đảm an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, khuyến cáo người tiêu dùng:

1. Không uống quá nhiều rượu/người/ngày (Quá 30ml)

2. Tuyệt đối không uống rượu pha bằng cồn công nghiệp vì gây mù mắt và tử vong cao

3. Không uống rượu pha chế, rượu ngâm với rễ cây độc, củ độc (ấu tẩu), phủ tạng động vật không rõ độc tính, mật cá; rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng

4. Không ống rượu khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị bệnh

5. Phụ nữ có thai hoặc cho con bú không nên uống rượu

6. Trẻ em dưới 18 tuổi không uống rượu bia.

 

Bài viết khác

Tăng cường đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán

Hội nghị tổng kết công tác đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2020 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2021

Triển khai giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm năm 2020

Kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020

Kiểm tra, xử lý khẩn cấp sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới, có trụ sở tại tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội

Tuyên truyền phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các xã nguy cơ và các xã nông thôn mới

CẢNH BÁO KHẨN CẤP

Cẩn trọng với thông tin trà thanh nhiệt Dr Thanh có tác dụng dự phòng, hỗ trợ điều trị covid-19

Cục ATTP thông tin về chất gây ung thư trong sản phẩm dinh dưỡng công thức tại Hồng Kông

Tập huấn triển khai mô hình điểm An toàn thực phẩm bữa cỗ đông người tại xã Đồng Yên, huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang

Xem thêm

 

Tiếp nhận thông tin cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống

 

Gửi thông tin

  Tư vấn

Tư vấn qua điện


Tư vấn qua điện 2


Tư vấn Fax


Tư Vấn Email


Tiếp nhận tin vi phạm


Liên kết web

Công thổng tin điện tử Bộ Y Tế

Cục an toàn vệ sinh thực phẩm

Cục quản lý dược - Bộ Y Tế

Quảng cáo

Văn Kiện Đảng

Ban Tuyên Giáo Tỉnh Ủy