CCVSATTP Hà Giang logo

Các phương pháp bảo quản thịt tươi

Có nhiều phương pháp bảo quản thịt tươi phổ biến như sau:

           + Không sử dụng hoá chất: Sấy khô, xử lý muối, lạnh, xử lý nhiệt, bức xạ và ion hoá.

            + Bảo quản bằng hoá chất như: Thêm CO2, thêm hóa chất diệt khuẩn hoặc các hoá chất khác. Biện pháp này rất hạn chế bởi luật của từng quốc gia. Bảo quản bằng hoá chất tự nhiên như  xông khói đóng vai trò quan trọng và được sử dụng rộng rãi.

             + Phương pháp dùng nhiệt độ thấp để bảo quản là phổ biến nhất.Trong phương pháp dùng nhiệt độ thấp, người ta dùng phương pháp làm lạnh nhiều hơn làm lạnh đông.

Image Alt

- Phương pháp làm lạnh:     

             Theo ECC việc mua bán thịt tươi trong cộng đồng EU phải được làm lạnh tức khắc trong phòng lạnh sau khi khám thịt xong và giữ ở nhiệt độ không đổi <7o C đối với quầy thịt và pha lọc, 3o C đối với phủ tạng. Ngoại trừ thịt phân phối tức khắc thì nhiệt độ 7 C là nhiệt độ quá cao để giữ cho phẩm chất thịt tốt. Nhiệt độ này cũng là nhiệt độ tối đa áp dụng cho việc vận chuyển.

              Thời gian bảo quản thịt ở nhiệt độ từ 0- 2C trong thời  gian tối đa là 30 ngày đối với thịt bò tuỳ thuộc vào số lượng vi sinh vật có mặt trong thịt, nhiệt độ, độ ẩm tương đối. Ví dụ đối với thịt bò <5 0C, vận tốc không khí <1m/s. Trong 24 giờ đầu làm lạnh thân thịt bò; khoảng 1- 2 tuần đối với thịt lợn, thịt dê và thịt cừu với một thời gian ngắn hơn thịt bê.

              Thịt ướp lạnh được treo trên các móc sắt mạ thiếc, treo cách tường ít nhất 0,6 m, cách ống hơi lạnh được giữ ít nhất là 0,9 m. Đường ray dùng để treo  thịt bò phải cao ít nhất 3,3m kể từ sàn nhà; 2,7m đối với quày thịt heo đã cắt đầu.Độ ẩm trong kho ướp lạnh được giữ ở 81-92% để tránh thịt co lại vì khô, gây thiệt hại về trọng lượng

- Phương pháp làm đông lạnh:

       Thịt chế biến thường dự trữ bằng phương pháp lạnh đông có nhiều mức nhiệt độ khác nhau. ở Đức nhiệt độ sử dụng là (- 6 0C), ở úc (- 11 0C), Nam Phi  (-18 0C), Anh từ (– 9 0C- 12 0C).

        Theo ECC đề ra: đối với 1/4 quày thịt bò được chấp nhận để lạnh đông thì quày thịt này có nhiệt độ <7 C rồi đem lạnh đông trong vòng 36 giờ nhiệt độ bên trong thấp hơn âm 7 C.Trữ đông ở <- 17 0C .Đối với quày thịt heo nhiệt độ trước khi lạnh đông là 4 0C, lạnh đông – 30 0C cho đến khi quày thịt đạt

<-15 oC.Cuối cùng trữ đông ở – 20 0C.

        Ngoài ra còn có nhiều kiểu lạnh đông nhanh kiểu tấm ở -35 oC, vận tốc không khí khoảng 3-5m/s với thời gian 10 giờ. Phương pháp này giữ thịt trong thời gian dài hơn phương pháp làm lạnh. Thích hợp cho việc vận chuyển thịt theo tàu biển hay cần bảo quản thịt với số lượng lớn và trong một thời gian dài.

Image Alt

Thời gian trữ đông của thịt lạnh đông: Tháng

                                                                  

Thịt

- 18 C

-25 0C

-30 0C

Thịt bò

12

18

24

Thịt cừu

9

12

24

Thịt heo

6

12

15

Theo VFA


Bài viết khác

Vô tình đánh cược sức khỏe của cả gia đình chỉ vì không biết những tác hại của thực phẩm đóng gói

2 thực phẩm hại gan kinh khủng nhất chuyên gia khuyên bạn tuyệt đối tránh xa

9 lợi ích tuyệt vời của cà phê đã được khoa học chứng minh

5 loại hoa có lợi cho sức khỏe

Khi mua thực phẩm chức năng cần lưu ý những gì?

Tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2018

8 nguyên tắc ăn uống giúp làn da không có nếp nhăn

Tổ chức hội nghị tập huấn triển khai các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP tại huyện Hoàng Su Phì và Xín Mần

Tác dụng chữa bệnh ít biết của các loại rau thơm

Kết quả kiểm tra an toàn thực phẩm trọng dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội xuân năm 2018

Xem thêm

 

Tiếp nhận thông tin cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống

 

Gửi thông tin

  Tư vấn

Tư vấn qua điện


Tư vấn qua điện 2


Tư vấn Fax


Tư Vấn Email


Tiếp nhận tin vi phạm


Liên kết web

Công thổng tin điện tử Bộ Y Tế

Cục an toàn vệ sinh thực phẩm

Cục quản lý dược - Bộ Y Tế

Quảng cáo

Văn Kiện Đảng

Ban Tuyên Giáo Tỉnh Ủy

poster ngày chuyển đổi số