29/03/2018 08:31 | CCVSATTP Hà Giang
Thực hiện Kế hoạch số 1411/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 25/12/2017 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm về việc triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán Mậu Tuất và mùa Lễ hội Xuân 2018.
Trong dịp Tết Nguyên đán Mậu tuất và mùa Lễ hội xuân năm 2018, trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã thành lập 207 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm; trong đó tuyến tỉnh: 01 đoàn; tuyến huyện: 11 đoàn và tuyến xã: 195 đoàn. Các đoàn kiểm tra tuyến trên đã tiến hành kiểm tra tuyến dưới triển khai công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm và kiểm tra một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn. Kết quả: 11/11 huyện, thành phố đã triển khai đầy đủ các biện pháp quản lý về lĩnh vực ATTP trong dịp Tết Nguyên đán và mùa Lễ hội đảm bảo an toàn, số cơ sở kiểm tra: 1.465 cơ sở, số cơ sở đạt 1.281 (chiếm 88%), số cơ sở có vi phạm 184 (chiếm 13%); số cơ sở vi phạm bị xử lý 19 cơ sở (chiếm 1%); số cơ sở bị phạt tiền 19 cơ sở, với tổng số tiền phạt là 27.200.000 đồng.
Qua kiểm tra cho thấy, các cấp chính quyền ở địa phương từ tỉnh đến huyện, xã đã chú trọng công tác tuyên truyền, thông tin giáo dục về ATTP cho các đối tượng, đặc biệt đối tượng sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, hầu hết các cơ sở đều có ý thức chấp hành các quy định về ATTP, có nhận thức muốn kinh doanh đảm bảo cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, qua kiểm tra, đoàn kiểm tra đã phát hiện một số tồn tại và vi phạm như: Hàng hóa thực phẩm để gần với hóa chất, còn có thực phẩm quá hạn sử dụng, người trực tiếp chế biến thực phẩm chưa mặc trang phục bảo hộ, bảo quản thực phẩm không đúng quy định. Đoàn kiểm tra đã cân nhắc và xử lý nghiêm và yêu cầu chủ cơ sở khắc phục những tồn tại sớm nhất. Kết hợp với công tác kiểm tra. Đoàn đã lấy mẫu thực phẩm để xét nghiệm 182 mẫu thực phẩm, trong đó mẫu đạt 162 (chiếm 89%), mẫu không đạt 20 (chiếm 11%).
Trong quá trình kiểm tra các đoàn đã yêu cầu các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh phải tuân thủ chấp hành tuyệt đối các quy định trong sản xuất, kinh doanh, phải chịu trách nhiệm chính về sản phẩm do mình sản xuất ra và tiệu thụ trên thị trường phải đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Đối với các nhà hàng ăn uống, dịch vụ thức ăn đường phố chủ cơ sở phải chịu trách nhiệm chính trong kinh doanh và có cam kết đảm bảo an toàn cho người dân./.
Chi cục An toàn thực phẩm Hà Giang
Kinh nghiệm lựa chọn thực phẩm an toàn ngày Tết
4 món ăn truyền thống ngày Tết với sức khỏe
Nghị định mới thay đổi căn bản cách quản lý an toàn thực phẩm
Phòng tránh ngộ độc rượu trong dịp Tết
NẤM ĐỘC KẺ GIẾT NGƯỜI TRONG RỪNG
Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm dịp cuối năm
Chỉ thị của Thủ tướng về bình ổn giá, bảo đảm an toàn xã hội dịp Tết
Cảnh báo ngộ độc quả hồng châu rừng
Tăng cường phòng chống ngộ độc nấm
Quy trình thanh tra ATTP tại cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai
Cách nhận biết và phòng tránh ngộ độc quả Hồng Châu
Tâm điểm: Nỗi lo an toàn thực phẩm tại trường học
Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm
Thông điệp bảo đảm an toàn thực phẩm trong Tháng hành động năm 2022
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2020
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2019
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2018
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2021
Danh sách công bố sản phẩm năm 2022
Danh sách cơ sở xử lý vi phạm năm 2022
Danh sách tự công bố sản phẩm năm 2023