CCVSATTP Hà Giang logo

Cảnh báo ngộ độc trong hoa quả rừng

Hoa quả rừng là nguồn thực phẩm phổ biến đối với người dân vùng cao và trẻ em vùng sâu, vùng xa.Tuy nhiên, cùng với sự hấp dẫn đó, tồn tại một mối lo ngại về ngộ độc từ các loại hoa quả rừng
  1. Sự đa dạng của hoa quả rừng:

Hoa quả rừng đa dạng và phong phú, từ những trái mọng nước đến những quả có hương vị độc đáo. Tuy nhiên, sự đa dạng này cũng đi kèm với sự nguy hiểm khi một số loại hoa quả có thể chứa chất độc hại đối với con người.

  1. Các loại hoa quả nguy hiểm đến tính mạng:

Một số loại hoa quả rừng được biết đến với khả năng gây ngộ độc chết người nếu không được chế biến đúng cách. Các loại hoa quả điển hình như: hoa chuông, quả hồng châu, quả mắc rạc, quả chí chụa, quả dâu rừng và một số loại quả rừng khác. Việc nhận biết và tránh xa các loại hoa quả này là cực kỳ quan trọng.

  1. Các biện pháp an toàn khi sử dụng hoa quả rừng:

Trước khi sử dụng hoa quả rừng cần có kiến thức nhất định về các loại quả an toàn và nguy hiểm.

Luôn chế biến hoa quả rừng bằng cách nấu chín, xào hoặc muối để loại bỏ chất độc.

Nếu không chắc chắn về loại hoa quả hãy thăm dò ý kiến của người địa phương.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Giang khuyến cáo người dân nên tránh tiếp xúc và sử dụng hoa quả rừng nếu không biết nguồn gốc rõ ràng, không có sự hướng dẫn của người có kiến thức về các loại hoa quả rừng.

Việc tuân thủ các khuyến cáo này không chỉ giúp bảo vệ sức khỏe cá nhân mà còn đóng góp vào việc đảm bảo an toàn thực phẩm cho cộng đồng. Hãy cùng nhau chung tay bảo vệ sức khỏe và tránh xa những nguy cơ không mong muốn từ việc sử dụng hoa quả rừng.

Một số hình ảnh về hoa quả rừng gây chết người:

Image AltHoa chuông

Image AltQuả hồng châu 

Image AltQuả mắc rạc

Image AltQuả chí chụa

 

Chi cục ATVSTP Hà Giang

 


Bài viết khác

Huyện Vị Xuyên tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Chủ động triển khai truyền thông phòng chống ngộc thực phẩm thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ sự kiện Lễ hội Văn hóa, du lịch ẩm thực quốc tế Hà Giang lần thứ I năm 2024

Hội nghị học tập, quán triệt chuyên đề về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân”

Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng gặp mặt, đối thoại với công chức, viên chức, người lao động ngành Y tế

Tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục

Sau vụ 2 trẻ ngộ độc Botulinum, Sở Y tế TPHCM khuyến cáo người dân thực hiện đúng các nguyên tắc về an toàn thực phẩm

Bộ trưởng Bộ Y tế gửi thư cho cán bộ, nhân viên y tế nhân dịp 27/2

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, chúc mừng các y, bác sĩ tại tỉnh Hà Nam

Xem thêm

 

Tiếp nhận thông tin cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống

 

Gửi thông tin

  Tư vấn

Tư vấn qua điện


Tư vấn qua điện 2


Tư vấn Fax


Tư Vấn Email


Tiếp nhận tin vi phạm


Liên kết web

Công thổng tin điện tử Bộ Y Tế

Cục an toàn vệ sinh thực phẩm

Cục quản lý dược - Bộ Y Tế

Quảng cáo

Văn Kiện Đảng

Ban Tuyên Giáo Tỉnh Ủy

poster ngày chuyển đổi số