09/04/2024 15:00 | CCVSATTP Hà Giang
Ông Nguyễn Văn Trân, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tuyên truyền cách phòng chống ngộ độc thực phẩm
Năm 2023, xảy ra 11 vụ ngộ độc thực phẩm với 50 trường hợp ngộ độc, 06 trường hợp tử vong, trong đó ngộ độc do độc tố tự nhiên chiếm tới 9 vụ. Xác định các vụ ngộ độc do độc tố tự nhiên thường xảy ra ở các vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm hàng năm đã chủ động xây dựng kế hoạch truyền thông phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao kỹ năng truyền thông cho thành viên Ban Chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân xã, nâng cao nhận thức cho người dân về an toàn thực phẩm, đặc biệt là nhận biết những loại thực phẩm có độc tố tự nhiên, giúp người dân nhận thức, thực hành tốt về an toàn vệ sinh thực phẩm, biết cách lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn để phòng tránh những vụ ngộ độc đáng tiếc xảy ra tại các xã. Đồng thời, Chi cục hướng dẫn cho thành viên Ban Chỉ đạo CSSKND xã, Trưởng thôn, nhân viên y tế thôn, bản biết cách truyền thông trực tiếp tại thôn, bản, trường học, cấp phát sổ tay, tờ rơi cho các hộ gia đình tại thôn, bản, chợ phiên và học sinh tại lớp học; treo Pano, áp phích tuyên truyền tại trung tâm huyện, xã. Ngoài ra tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh của UBND xã, Trạm Y tế xã vào buổi họp chợ phiên, họp thôn, bản, buổi tiêm chủng hàng tuần, hàng tháng.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang khuyến cáo người dân tuyệt đối không thu hái, sử dụng các động, thực vật lạ có nguy cơ gây ngộ độc. Không nên ăn các loại hoa, quả từ cây rừng, nấm rừng không rõ nguồn gốc. Không nên sử dụng bột ngô đã bị nấm mốc chế biến món ăn như bánh trôi, bánh ngô. Trong quá trình chế biến, cần đảm bảo các nguyên tắc an toàn vệ sinh thực phẩm nhằm tránh việc nhiễm độc tố từ bên ngoài xâm nhập vào thực phẩm./.
Bích Hạnh
Tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục
Bộ trưởng Bộ Y tế gửi thư cho cán bộ, nhân viên y tế nhân dịp 27/2
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, chúc mừng các y, bác sĩ tại tỉnh Hà Nam
Kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn
10 sự kiện nổi bật ngành Y tế năm 2023
Kế hoạch học tập theo tư tưởng đạo đức Phong cách Hồ Chí Minh năm 2024
Cảnh báo ngộ độc quả hồng châu rừng
Tăng cường phòng chống ngộ độc nấm
Quy trình thanh tra ATTP tại cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai
Cách nhận biết và phòng tránh ngộ độc quả Hồng Châu
Tâm điểm: Nỗi lo an toàn thực phẩm tại trường học
Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm
Thông điệp bảo đảm an toàn thực phẩm trong Tháng hành động năm 2022
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2020
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2019
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2018
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2021
Danh sách công bố sản phẩm năm 2022
Danh sách cơ sở xử lý vi phạm năm 2022
Danh sách tự công bố sản phẩm năm 2023