CCVSATTP Hà Giang logo

Chủ động triển khai truyền thông phòng chống ngộc thực phẩm thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới

Nhằm nâng cao kỹ năng truyền thông cho thành viên Ban Chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân xã, nâng cao nhận thức cho người dân về an toàn thực phẩm. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã chủ động xây dựng kế hoạch triển khai truyền thông phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các xã thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2024

Image Alt

Ông Nguyễn Văn Trân, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tuyên truyền cách phòng chống ngộ độc thực phẩm

Năm 2023, xảy ra 11 vụ ngộ độc thực phẩm với 50 trường hợp ngộ độc, 06 trường hợp tử vong, trong đó ngộ độc do độc tố tự nhiên chiếm tới 9 vụ. Xác định các vụ ngộ độc do độc tố tự nhiên thường xảy ra ở các vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm hàng năm đã chủ động xây dựng kế hoạch truyền thông phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao kỹ năng truyền thông cho thành viên Ban Chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân xã, nâng cao nhận thức cho người dân về an toàn thực phẩm, đặc biệt là nhận biết những loại thực phẩm có độc tố tự nhiên, giúp người dân nhận thức, thực hành tốt về an toàn vệ sinh thực phẩm, biết cách lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn để phòng tránh những vụ ngộ độc đáng tiếc xảy ra tại các xã. Đồng thời, Chi cục hướng dẫn cho thành viên Ban Chỉ đạo CSSKND xã, Trưởng thôn, nhân viên y tế thôn, bản biết cách truyền thông trực tiếp tại thôn, bản, trường học, cấp phát sổ tay, tờ rơi cho các hộ gia đình tại thôn, bản, chợ phiên và học sinh tại lớp học; treo Pano, áp phích tuyên truyền tại trung tâm huyện, xã. Ngoài ra tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh của UBND xã, Trạm Y tế xã vào buổi họp chợ phiên, họp thôn, bản, buổi tiêm chủng hàng tuần, hàng tháng.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang khuyến cáo người dân tuyệt đối không thu hái, sử dụng các động, thực vật lạ có nguy cơ gây ngộ độc. Không nên ăn các loại hoa, quả từ cây rừng, nấm rừng không rõ nguồn gốc. Không nên sử dụng bột ngô đã bị nấm mốc chế biến món ăn như bánh trôi, bánh ngô. Trong quá trình chế biến, cần đảm bảo các nguyên tắc an toàn vệ sinh thực phẩm nhằm tránh việc nhiễm độc tố từ bên ngoài xâm nhập vào thực phẩm./.

 

Bích Hạnh


Bài viết khác

Bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ sự kiện Lễ hội Văn hóa, du lịch ẩm thực quốc tế Hà Giang lần thứ I năm 2024

Hội nghị học tập, quán triệt chuyên đề về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân”

Quyền Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Dũng gặp mặt, đối thoại với công chức, viên chức, người lao động ngành Y tế

Tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục

Sau vụ 2 trẻ ngộ độc Botulinum, Sở Y tế TPHCM khuyến cáo người dân thực hiện đúng các nguyên tắc về an toàn thực phẩm

Bộ trưởng Bộ Y tế gửi thư cho cán bộ, nhân viên y tế nhân dịp 27/2

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, chúc mừng các y, bác sĩ tại tỉnh Hà Nam

Kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn

10 sự kiện nổi bật ngành Y tế năm 2023

Kế hoạch học tập theo tư tưởng đạo đức Phong cách Hồ Chí Minh năm 2024

Xem thêm

 

Tiếp nhận thông tin cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống

 

Gửi thông tin

  Tư vấn

Tư vấn qua điện


Tư vấn qua điện 2


Tư vấn Fax


Tư Vấn Email


Tiếp nhận tin vi phạm


Liên kết web

Công thổng tin điện tử Bộ Y Tế

Cục an toàn vệ sinh thực phẩm

Cục quản lý dược - Bộ Y Tế

Quảng cáo

Văn Kiện Đảng

Ban Tuyên Giáo Tỉnh Ủy