CCVSATTP Hà Giang logo

Sau vụ 2 trẻ ngộ độc Botulinum, Sở Y tế TPHCM khuyến cáo người dân thực hiện đúng các nguyên tắc về an toàn thực phẩm

Tất cả thực phẩm tại bữa tất niên 2 trẻ nghi ngộ độc Botulinum toxin ăn đều mua ở chợ tự phát. Hiện TPHCM còn rất ít thuốc giải ngộ độc Botulinum toxin.

TPHCM vừa ghi nhận 2 trường hợp trẻ nhỏ nghi ngờ ngộ độc Botulinum toxin sau khi ăn tiệc tất niên. Trước tâm lý lo ngại của người dân về tình hình thuốc điều trị, chiều ngày 22/2, Sở Y tế TPHCM đã chính thức lên tiếng về tình trạng thuốc giải độc tại thành phố.

Theo ông Nguyễn Hải Nam, Phó Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM, sau kỳ nghỉ Tết, Sở Y tế thành phố đã nhận được báo cáo của Bệnh viện Nhi đồng 2 về 2 trường hợp bệnh nhi nghi ngờ ngộ độc Botulinum toxin, nhập viện vào ngày 6 và 7/2.

Dựa vào báo cáo của Bệnh viện Nhi đồng 2 được biết, cả 2 bệnh nhân nghi ngộ độc Botulinum toxin có tiền sử ăn uống cùng 1 bữa tiệc tất niên của một gia đình tại phường Phước Long B, TP Thủ Đức, TPHCM. Qua điều tra dịch tễ phát hiện bữa tiệc tất niên này có sự tham gia của 7 người (2 gia đình). Trong đó chỉ có 2 trẻ có triệu chứng ngộ độc. Tất cả các thực phẩm trong bữa ăn đều được mua tại chợ tự phát, người đi chợ không nhớ rõ người bán.

Qua thăm khám lâm sàng, chụp CT-scan, MRI não, đo điện cơ và các xét nghiệm cần thiết khác, các bác sĩ của Bệnh viện Nhi đồng 2 đã hội chẩn, không loại trừ trẻ bị ngộ độc Botulinum nên đã quyết định sử dụng thuốc giải độc tố Botulinum.

"Hiện tình trạng hai bệnh nhi này đã cải thiện. Trong đó, một bệnh nhi đã cai máy thở và theo dõi tại khoa tiêu hóa của Bệnh viện Nhi đồng 2. Bệnh nhi còn lại đang tiếp tục được chăm sóc và theo dõi tại khoa hồi sức và đang có dấu hiệu cải thiện tốt", ông Nam cho biết.

Đối với quy trình xử lý các trường hợp ngộ độc, ông Nam cho biết Bệnh viện Nhi đồng 2 đã lấy mẫu phân của bệnh nhân và gửi đến Viện Y tế công cộng TPHCM để xét nghiệm và chẩn đoán xác định. Đến hiện tại, kết quả xét nghiệm chưa có. Ngoài ra, Sở Y tế thành phố vẫn chưa phát hiện thêm trường hợp nào trên địa bàn Thủ Đức có triệu chứng tương tự.

Phó Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM cho hay, hiện các bệnh viện trực thuộc Sở Y tế TPHCM còn rất ít thuốc giải độc Botunilum.

Từ sự việc trên, Sở Y tế TPHCM khuyến cáo người dân thực hiện đúng các nguyên tắc về an toàn thực phẩm như ăn chín, uống sôi, sử dụng nước sạch trong chế biến thực phẩm, sử dụng thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Đối với thực phẩm chế biến, ngành y tế cũng lưu ý mọi người nên lưu ý về nhãn hiệu phải có đầy đủ, còn hạn sử dụng. Khi sử dụng thực phẩm đóng hộp, cần phải quan sát hình dáng bên ngoài như vỏ hộp sáng bóng, không rỉ sét, hộp kín, không biến dạng…

Theo Sở Y tế, ngộ độc Botulinum là một bệnh hiếm gặp nhưng nghiêm trọng. Độc tố sẽ tấn công vào các dây thần kinh của cơ thể gây khó thở, tê liệt cơ hoặc thậm chí tử vong.

Các chuyên gia cho biết, nếu bệnh nhân ngộ độc Botulinum được cấp cứu và sử dụng thuốc giải BAT trong vòng 48-72h, bệnh nhân sẽ thoát khỏi nguy cơ bị liệt hoặc thở máy. Trong khoảng thời gian này, nếu bệnh nhân thở máy, sẽ mất khoảng 5-7 ngày phục hồi sau khi dùng thuốc giải độc./.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Bài viết khác

Bộ trưởng Bộ Y tế gửi thư cho cán bộ, nhân viên y tế nhân dịp 27/2

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm, chúc mừng các y, bác sĩ tại tỉnh Hà Nam

Kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn

10 sự kiện nổi bật ngành Y tế năm 2023

Kế hoạch học tập theo tư tưởng đạo đức Phong cách Hồ Chí Minh năm 2024

Hội nghị tổng kết công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024

Tổ chức lấy mẫu giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm 4 huyện trên địa bàn tỉnh Hà Giang

Thông điệp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết và lễ hội xuân 2024

Chi bộ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng đối với tổ chức đảng, đảng viên và tập thể cá nhân cán bộ lãnh đạo, quản lý năm 2023

Kiểm tra, hậu kiểm công tác an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn tỉnh Hà Giang năm 2023

Xem thêm

 

Tiếp nhận thông tin cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống

 

Gửi thông tin

  Tư vấn

Tư vấn qua điện


Tư vấn qua điện 2


Tư vấn Fax


Tư Vấn Email


Tiếp nhận tin vi phạm


Liên kết web

Công thổng tin điện tử Bộ Y Tế

Cục an toàn vệ sinh thực phẩm

Cục quản lý dược - Bộ Y Tế

Quảng cáo

Văn Kiện Đảng

Ban Tuyên Giáo Tỉnh Ủy