10/01/2024 10:55 | CCVSATTP Hà Giang
Ông Ngọc Thanh Dũng, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP chủ trì hội nghị
Tại Hội nghị, Lãnh đạo Chi cục thông qua báo cáo kết quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2023 và triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2024. Trong năm 2023, được sự quan tâm chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Y tế, sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành, đoàn thể, công tác ATTP đã đạt được những kết quả nhất định. Cụ thể: Công tác thông tin, truyền thông được triển khai đồng bộ từ tỉnh đến huyện, xã, thôn, bản bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, sáng tạo về mặt nội dung tuyên truyền đến bà con vùng cao, vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số bằng nhiều thứ tiếng dân tộc nên đã góp phần nâng cao nhận thức của người dân, người sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm về ATTP. Kết quả tổ chức truyền thông lồng ghép trong các buổi họp thôn, tổ dân phố, các phiên chợ 3.898 buổi/364.880 lượt người nghe; tư vấn truyền thông trực tiếp tại các cơ sở kinh doanh thực phẩm và phổ biến kiến thức cho người tiêu dùng tại cộng đồng 1.600 buổi/6.404 lượt người nghe; phát thanh trên loa, đài, xã, phường, thị trấn, các tổ thôn, bản 17.841 buổi/86.950 lượt người nghe; phát trên Đài truyền hình tỉnh 71 lần; xây dựng các sản phẩm truyền thông băng zôn, áp phích 207 cái; tờ rơi 61.300 tờ; sổ tay 3.300 quyển; tin bài đăng Báo, Website 39 bài; tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế và các ban ngành chức năng, cho các cơ sở sở thực phẩm 10 lớp, với hơn 500 người tham dự.
Có sự phối hợp liên ngành chặt chẽ, có hiệu quả của các cơ quan chức năng công tác thanh tra, kiểm tra ATTP được duy trì thường xuyên. Trong năm, tuyến tỉnh đã triển khai 03 đợt kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, Tháng hành động vì ATTP, Tết Trung thu và phục vụ các sự kiện chính trị của tỉnh. Trong năm 2023, toàn tỉnh thành lập 295 đoàn kiểm tra. Số lượt cơ sở được kiểm tra 4.494 cơ sở, số cơ sở đạt 4.222 cơ sở, đạt 93,9%. Số cơ sở bị xử lý vi phạm hành chính 23 cơ sở, với tổng số tiền phạt 50.800.000 đồng; Thực hiện kiểm nghiệm mẫu phục vụ kiểm tra, giám sát mối nguy về ATTP. Xét nghiệm tại labo 69 mẫu. Test nhanh thực phẩm 6.522 mẫu, số mẫu đạt 6.128, đạt 94%; Tuyến tỉnh, huyện cấp 589 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP; Ký cam kết bảo đảm ATTP 4.964 cơ sở.
Công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm được triển khai hằng năm vào các đợt cao điểm, phục vụ các sự kiện chính trị, lễ hội trên địa bàn tỉnh. Trong năm không xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm trên 30 người mắc.
Tại hội nghị, Lãnh đạo Chi cục cũng đã nêu lên một số khó khăn trong công tác bảo đảm ATTP: Vai trò tham mưu về triển khai nhiệm vụ bảo đảm ATTP trên địa bàn các huyện, công tác truyền thông tư vấn trực tiếp chưa hiệu quả dẫn đến kiến thức và hiểu biết về ATTP của người dân vẫn còn hạn chế; nguồn lực phục vụ cho công tác truyền thông còn chế, đội ngũ cán bộ quản lý ATTP tuyến huyện, TP, xã, phường, thị trấn thường kiêm nhiệm khó khăn cho công tác truyền thông về ATTP; nhận thức của người dân vùng sâu, vùng xa vẫn có thói quen sử dụng các loại thực phẩm không an toàn, các loại thực phẩ có độc tố tự nhiên; việc xử lý vi phạm đối với tổ chức, cá nhân còn thiếu kiên quyết, chưa đủ sức dăn đe, tuyến huyện, xã chủ yếu là yêu cầu biện pháp khắc phục. Đồng thời, đề ra một số giải pháp triển khai nhiệm vụ công tác năm 2024 đạt kết quả cao hơn.
Kết thúc hội nghị, ông Ngọc Thanh Dũng, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP nhấn mạnh trong năm 2024 cần tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện công tác thông tin truyền thông, phổ biến kiến thức pháp luật về ATTP đa dạng, phong phú hơn. Công tác thanh tra, kiểm tra liên ngành, công tác giám sát, hậu kiểm được tăng cường thường xuyên, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong sản xuất, chế biến, kinh doanh về ATTP./.
Bích Hạnh
Tổ chức lấy mẫu giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm 4 huyện trên địa bàn tỉnh Hà Giang
Kiểm tra chéo công tác an toàn thực phẩm tại tỉnh Hà Giang
Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh
Một số lưu ý khi chọn bánh trung thu và bảo quản bánh trung thu
Cảnh báo ngộ độc quả hồng châu rừng
Tăng cường phòng chống ngộ độc nấm
Quy trình thanh tra ATTP tại cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai
Cách nhận biết và phòng tránh ngộ độc quả Hồng Châu
Tâm điểm: Nỗi lo an toàn thực phẩm tại trường học
Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm
Thông điệp bảo đảm an toàn thực phẩm trong Tháng hành động năm 2022
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2020
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2019
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2018
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2021
Danh sách công bố sản phẩm năm 2022
Danh sách cơ sở xử lý vi phạm năm 2022
Danh sách tự công bố sản phẩm năm 2023