CCVSATTP Hà Giang logo

Tuyên truyền phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các xã xây dựng nông thôn mới và các xã có nguy cơ cao xảy ra ngộ độc

Trong 10 tháng năm 2023, trên địa bàn tỉnh Hà Giang xảy ra 11 vụ ngộ độc thực phẩm làm 50 người mắc, 06 trường hợp tử vong; hầu hết các vụ ngộ độc là do độc tố tự nhiên có trong nấm độc, hoa quả rừng và bột ngô mốc.

Image Alt

 

Ông Nguyễn Văn Trân, Phó Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP truyền thông tại xã có nguy cơ ngộ độc

Hằng năm, Chi cục ATVSTP đã chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các xã xây dựng nông thôn mới và các xã hay xảy ra ngộ độc bằng nhiều hình thức, nội dung tuyên truyền phong phú, đa dạng. Đồng thời, hướng dẫn cho thành viên Ban chỉ đạo CSSKND xã; Trưởng thôn, nhân viên y tế thôn, bản biết cách truyền thông trực tiếp tại thôn, bản có nguy cơ cao, tuyền truyền tại lớp học; Hướng dẫn truyền thông gián tiếp qua hệ thống loa phát thanh của UBND xã, Trạm Y tế xã tại chợ phiên, buổi tiêm chủng hàng tuần, hàng tháng và Cấp phát sổ tay kiến thức An toàn thực phẩm cho các Trạm Y tế xã để phát cho các thành viên trong Ban Chăm sóc sức khỏe nhân dân xã, y tế thôn bản, học sinh, tham gia phối hợp lồng ghép thường xuyên tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến các nhóm hộ gia đình sinh sống gần rừng, có phong tục tập quán, thói quen sử dụng các loại rau, củ, quả rừng làm thực phẩm ăn uống hàng ngày trên địa bàn xã; Hướng dẫn cách xử trí ban đầu khi phát hiện bị ngộ độc thực phẩm và cách nhận biết, phòng tránh ngộ độc thực phẩm tại bữa cỗ đông người ăn.

Image Alt

Cán bộ y tế phát tờ rơi tại phiên chợ

Qua đây, Chi cục khuyến cáo người dân tuyệt đối không thu hái, sử dụng các động, thực vật lạ có nguy cơ gây ngộ độc; Không nên ăn các loại hoa, quả từ cây rừng, nấm mọc tự nhiên khi chưa xác định được nấm lành hay nấm độc; Không nên sử dụng bột ngô để lâu ngày lên nấm men mốc. Trong quá trình chế biến, cần đảm bảo các nguyên tắc ATVSTP nhằm tránh việc nhiễm độc tố từ bên ngoài xâm nhập vào thực phẩm.

Bích Hạnh

 


Bài viết khác

Công đoàn cơ sở Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức vui tết Trung thu năm 2023 cho các cháu thiếu nhi

Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh

Hội nghị tập huấn, hướng dẫn bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới, đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP thuộc lĩnh vực y tế và phòng chống ngộ độc thực phẩm bếp ăn tập thể năm 2023

Một số lưu ý khi chọn bánh trung thu và bảo quản bánh trung thu

Cảnh báo Giấy Tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm và Giấy xác nhận nội dung quảng cáo sản phẩm Tiểu đường Bà Sáu giả mạo

8 người ngộ độc sau ăn hoa chuông xào trứng

11 trẻ bị ngộ độc do ăn quả hồng châu, 1 trẻ tử vong và 03 trường hợp ngộ độc bánh trôi ngô

Trung tâm Y tế huyện Xín Mần truyền thông phòng chống ngộ độc nấm và tổ chức ký cam kết không ăn nấm rừng, nấm mọc tự nhiên

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm dâng hương tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng liệt sỹ tại Điểm cao 468 huyện Vị Xuyên

Tập huấn nâng cao năng lực quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

Xem thêm

 

Tiếp nhận thông tin cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống

 

Gửi thông tin

  Tư vấn

Tư vấn qua điện


Tư vấn qua điện 2


Tư vấn Fax


Tư Vấn Email


Tiếp nhận tin vi phạm


Liên kết web

Công thổng tin điện tử Bộ Y Tế

Cục an toàn vệ sinh thực phẩm

Cục quản lý dược - Bộ Y Tế

Quảng cáo

Văn Kiện Đảng

Ban Tuyên Giáo Tỉnh Ủy

poster ngày chuyển đổi số