10/08/2023 19:56 | CCVSATTP Hà Giang
Sau khi ăn món hoa chuông xào trứng, 8 người ở huyện Xín Mần bị hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, phải cấp cứu.
Các triệu chứng xuất hiện 30 phút sau ăn, trong đó 4 người bị ngộ độc nghiêm trọng với các biểu hiện mất ý thức, kích thích vật vã, ảo giác, đồng tử hai bên giãn, phản xạ ánh sáng chậm, nhịp tim nhanh. Họ được người nhà đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Xín Mần, hôm 8/8.
Sau gần 12 giờ điều trị tích cực, các bệnh nhân đã ổn định sức khỏe, tiếp tục được theo dõi, đại diện bệnh viện thông tin sáng 10/8.
Tất cả bộ phận của cây hoa chuông đều chứa độc tố. Ảnh: All thatsinteresting
Cây hoa chuông có tên gọi khoa học là Scopolamine hay còn gọi là "Hơi thở của quỷ". Nhờ hình dạng lạ, đa dạng màu sắc mà loài cây này rất được ưa chuộng, trồng ở nhiều nơi. Đây là loại cây lâu năm, rễ mọc ngầm thành cụm dày trong lòng đất. Hoa chuông trông giống hoa loa kèn, có màu trắng và vàng.
Theo các chuyên gia, tất cả bộ phận trên cây hoa chuông đều chứa độc tố. Nếu ăn phải, bệnh nhân có thể bị ngộ độc nhẹ, với biểu hiện nôn, mệt mỏi, choáng váng. Ở thể nặng, nếu không được cấp cứu kịp thời, người bệnh nguy cơ suy thận, suy tim cấp, ảo giác, hoang tưởng.
Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Hà Giang khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn các loại cây, quả rừng khi không rõ nguồn gốc, trong đó có cây hoa chuông và đặc biệt lưu ý khi trồng loài cây này.
Thúy Quỳnh
11 trẻ bị ngộ độc do ăn quả hồng châu, 1 trẻ tử vong và 03 trường hợp ngộ độc bánh trôi ngô
Tập huấn nâng cao năng lực quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
Hà Giang đẩy mạnh công tác truyền thông phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè, bão lũ
Sơ kết công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm 2023
Học bác về tinh thần trách nhiệm
Hoàn cảnh ra đời, ý nghĩa của Lời kêu gọi thi đua ái quốc
Huyện Mèo Vạc tuyên truyền phòng chống ngộ độc do ăn quả rừng
Cảnh báo ngộ độc quả hồng châu rừng
Tăng cường phòng chống ngộ độc nấm
Quy trình thanh tra ATTP tại cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai
Cách nhận biết và phòng tránh ngộ độc quả Hồng Châu
Tâm điểm: Nỗi lo an toàn thực phẩm tại trường học
Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm
Thông điệp bảo đảm an toàn thực phẩm trong Tháng hành động năm 2022
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2020
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2019
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2018
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2021
Danh sách công bố sản phẩm năm 2022
Danh sách cơ sở xử lý vi phạm năm 2022
Danh sách tự công bố sản phẩm năm 2023