27/07/2023 15:21 | CCVSATTP Hà Giang
Nấm độc là loại nấm có chứa các độc tố gây ngộ độc cho cơ thể con người và động vật khi ăn phải. Hầu hết các vụ ngộ độc không xác định được loài nấm nên việc xử trí cấp cứu còn gặp nhiều khó khăn. Diễn biến ngộ độc nấm không thể lường trước được và là nguyên nhân tử vong của hầu hết các trường hợp ngộ độc nấm xảy ra hàng năm ở nước ta.
Trên địa bàn huyện Xín Mần trong các năm vừa qua đã xảy ra các vụ ngộ độc do Nấm mọc tự nhiên và có trường hợp tử vong do ăn Nấm rừng, Nấm mọc tự nhiên. Phần lớn là do người dân chủ quan, coi thường tính mạng của bản thân. Gần đây nhất là vụ ngộ độc Nấm rừng ngày 07/7/2023 tại thôn Nàn Hái xã Chí Cà huyện Xín Mần, với 5 người mắc, trong đó có 03 người tử vong.
Cụ thể, ngày 07/7/2023, ông Lùng Dìn Tiến 33 tuổi, chế biến thức ăn bữa tối và ăn một mình, bữa ăn có nấm rừng xào, chân nấm xào thịt, ngọn rau bí, ăn với cơm trắng. Trưa ngày 08/7/2023, bà Bàn Thị Ngọc vợ ông Tiến nấu lại thức ăn ngày hôm trước cho 2 con gái là: Lùng Thị Hoa 5 tuổi, Lùng Thị Sen 4 tuổi và chị gái là Lủng Thị Ỉnh 47 tuổi cùng ăn. Sau ăn cả 04 người thấy xuất hiện đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và nôn ra thức ăn nhiều lần, kèm theo đau bụng vùng quanh rốn, tiêu chảy nhiều lần, chẩn đoán: Theo dõi Ngộ độc nấm, được Bệnh viện đa khoa huyện Xín Mần chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh, Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội theo dõi điều trị. Qua quá trình điều trị ngày 10/7/2023, Bệnh nhi Lùng Thị Hoa 5 tuổi, diễn biến xấu, tử vong trên đường chuyển viện; 02 bệnh nhân Lùng Dìn Tiến 33 tuổi và Lùng Thị Ỉnh 47 tuổi sau thời gian điều trị tại Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội, tiên lượng nặng tử vong ngày 19/7/2023; Bệnh nhi Lùng Thị Sen 4 tuổi sau điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, tiến triển tốt, các chỉ số sinh tồn ổn định, được cho ra viện hồi 8 giờ 00 ngày 18/7/2023; Bệnh nhân Bàn Thị Ngọc 36 tuổi, sau thời gian điều trị tại Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội sức khỏe ổn định, có chiều hướng tiến triển tốt, bệnh nhân tự ý ra viện ngày 25/7/2023.
Trong những năm qua Trung tâm Y tế Xín Mần đã thường xuyên truyền thông phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm và đặc biệt là truyền thông phòng chống ngộ độc do ăn Nấm rừng. Tuy nhiên do trình độ dân trí còn thấp, phong tục tập quán lạc hậu nên việc truyền thông nhằm thay đổi nhận thức của người dân còn gặp rất nhiều khó khăn.
Để nâng cao nhận thức của bà con nhân dân về độc tố của Nấm rừng và tác hại của việc ăn nấm rừng, nấm mọc tự nhiên không rõ nguồn gốc. Trung tâm Y tế huyện Xín Mần phối hợp với Ủy ban nhân dân các xã/thị trấn đã phát động đợt truyền thông phòng chống ngộ độc do Nấm độc, đồng thời tổ chức triển khai ký cam kết không ăn nấm rừng, nấm mọc tự nhiên không rõ nguồn gốc cho toàn dân 186 thôn bản trong huyện.
Các buổi truyền thông được đông đảo bà con nhân dân đến tham dự được nghe các cán bộ truyền thông bằng nhiều thứ tiếng Nùng, Dao, Mông, La Chí…, trình chiếu video, phát tờ rơi về độc tố của Nấm, tác hại của việc ăn Nấm rừng. 100% các hộ gia đình hưởng ứng và đồng ký cam kết không ăn Nấm rừng, nấm mọc tự nhiên.
Ngoài ra cán bộ Y tế tại các Trạm Y tế xã, Thị trấn tăng cường thường xuyên truyền thông tại các buổi chợ phiên, buổi họp thôn bản, tổ dân phố và đến từng hộ gia đình tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức, thay đổi hành vi không thu hái, ăn Nấm rừng, nấm mọc tự nhiên để không xảy ra các vụ ngộ độc thương tâm.
Một số hình ảnh tuyên truyền ngộ độc nấm tại huyện Xín Mần:
Phát tờ rơi cho người dân về cách phòng chống ngộ độc nấm
Truyền thông tại thôn xóm, từng hộ gia đình
Đông đảo người dân tham gia buổi tuyên truyền
Ký cam kết không ăn Nấm rừng, nấm mọc tự nhiên
Xuân Long
Tập huấn nâng cao năng lực quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm
Hà Giang đẩy mạnh công tác truyền thông phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè, bão lũ
Sơ kết công tác bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm 2023
Học bác về tinh thần trách nhiệm
Hoàn cảnh ra đời, ý nghĩa của Lời kêu gọi thi đua ái quốc
Huyện Mèo Vạc tuyên truyền phòng chống ngộ độc do ăn quả rừng
Cảnh báo ngộ độc quả hồng châu rừng
Tăng cường phòng chống ngộ độc nấm
Quy trình thanh tra ATTP tại cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai
Cách nhận biết và phòng tránh ngộ độc quả Hồng Châu
Tâm điểm: Nỗi lo an toàn thực phẩm tại trường học
Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm
Thông điệp bảo đảm an toàn thực phẩm trong Tháng hành động năm 2022
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2020
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2019
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2018
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2021
Danh sách công bố sản phẩm năm 2022
Danh sách cơ sở xử lý vi phạm năm 2022
Danh sách tự công bố sản phẩm năm 2023