01/06/2023 18:19 | CCVSATTP Hà Giang
Cán bộ Y tế trạm Y tế xã Tát Ngà tổ chức truyền thông, hướng dẫn các em học sinh Trường PTDTBT Tiểu học Tát Ngà nhận biết các loại quả rừng có nguy cơ gây ngộ độc
Thời điểm tháng 5, 6 nhiều quả rừng chín rộ. trong đó có nhiều loại không rõ nguồn gốc, hoặc người dân cũng không nhận thức đầy đủ nên nhầm lẫn, dẫn đến ngộ độc. Các vụ ngộ độc do rau quả từ cây rừng xảy ra chủ yếu đối với đồng bào các dân tộc thiểu số vùng cao, vùng sâu, vùng xa, đáng lưu ý các gia đình có con đang trong độ tuổi học phổ thông, do trẻ em chưa ý thức được sự nguy hiểm gây ngộ độc chết người đối với quả rừng, nhìn thấy có màu sắc đẹp bắt mắt có thể hái ăn ngay.
Các vụ ngộ độc do ăn quả rừng nguyên nhân được xác định do ăn phải một số loại quả: quả Hồng Châu; quả Chí Chụa (theo tiếng địa phương), quả dâu rừng, quả Mắc Rạc, quả Mỡ, cây hoa chuông,…
Để công tác phòng chống ngộ độc do ăn quả rừng đạt hiệu quả, ngay từ đầu tháng 5 thời điểm các loại quả rừng bắt đầu chín, Trung tâm Y tế huyện đã chỉ đạo Phòng Truyền thông giáo dục sức khỏe; Trạm Y tế xã/thị trấn, Phòng khám ĐKKV và các đơn vị trường học trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho các em học sinh, giáo viên, viên chức người lao động tại trường học nhận biết các loại hoa quả rừng có độc, nấm độc, rau rừng có độc, cách nhận biết dấu hiệu và sơ cứu khi bi ngộ độc thực phẩm…
Để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân đặc biệt là trẻ em, các cấp chính quyền địa phương, gia đình và nhà trường cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm phù hợp, hiệu quả trong công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên cho cộng đồng, từng hộ gia đình, nhất là học sinh, trẻ em tuyệt đối không được ăn các loại quả dại dù thử một lần nhằm tránh những vụ ngộ độc đáng tiếc có thể xảy ra.
Lý Nam
Hết lòng hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân
Chào mừng kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023).
Phản bác luận điệu chống phá về bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Việt Nam
Huyện Quản Bạ: Kiểm tra liên ngành công tác an toàn thực phẩm trong
02 vụ ngộ độc do ăn hoa, quả rừng tại huyện Yên Minh và huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang
Huyện Quản Bạ: Tổ chức Lễ phát động "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023
Huyện Yên Minh: Tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023
Cảnh báo ngộ độc quả hồng châu rừng
Tăng cường phòng chống ngộ độc nấm
Quy trình thanh tra ATTP tại cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai
Cách nhận biết và phòng tránh ngộ độc quả Hồng Châu
Tâm điểm: Nỗi lo an toàn thực phẩm tại trường học
Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm
Thông điệp bảo đảm an toàn thực phẩm trong Tháng hành động năm 2022
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2020
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2019
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2018
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2021
Danh sách công bố sản phẩm năm 2022
Danh sách cơ sở xử lý vi phạm năm 2022
Danh sách tự công bố sản phẩm năm 2023