28/05/2018 13:58 | CCVSATTP Hà Giang
Thực hiện Kế hoạch số 225/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 13/3/2018 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm về việc triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2018.
Với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”, Tháng hành động vì ATTP năm 2018 được triển khai từ ngày 15/4 đến ngày 15/5/2018 nhằm tăng cường công tác giáo dục, truyền thông, thông tin chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến ATTP; đề cao vai trò, trách nhiệm của các doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra đảm bảo ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt tại các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, các làng nghề; tăng cường vai trò giám sát của các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và người tiêu dùng đối với việc thực thi pháp luật về ATTP của các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn.
Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đang kiểm tra tại 01 cơ sở sản xuất bánh mỳ trên địa bàn thành phố Hà Giang
Trong tháng hành động trên địa bàn tỉnh thành lập 207 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm; trong đó tuyến tỉnh 01 đoàn, do lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế làm trưởng đoàn; lãnh đạo Chi cục Quản lý chất lượng Nông, lâm sản và Thủy sản, Sở Nông nghiệp phát triển Nông thôn làm Phó trưởng đoàn, các thành viên gồm: Cán bộ Chi cục Chăn nuôi và Thú y; Cán bộ PC 49 Công an tỉnh, Cán bộ Đội quản lý thị trường,....đã tiến hành kiểm tra 08/11 huyện/ thành phố. Tuyến huyện thành lập 11 đoàn kiểm tra liên ngành; Tuyến xã thành lập 195 đoàn. Các đoàn kiểm tra tuyến trên đã tiến hành kiểm tra tuyến dưới triển khai công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm và kiểm tra một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn. Kết quả: 11/11 huyện, thành phố đã triển khai đầy đủ các biện pháp quản lý về lĩnh vực ATTP trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm đảm bảo đúng thời gian và tiến độ. Kết quả: Số cơ sở được kiểm tra 1.546 cơ sở, số cơ sở đạt 1.269 (chiếm 82%), số cơ sở có vi phạm 277 (chiếm 17,9%); số cơ sở vi phạm bị xử lý 13 cơ sở (chiếm 1,9%); số cơ sở bị phạt tiền 12 cơ sở, với tổng số tiền phạt là 37.050.000 đồng.
Qua kiểm tra cho thấy, các cấp ủy Đảng, chính quyền ở địa phương từ tỉnh đến huyện, xã đã quan tâm chú trọng triển khai mạnh mẽ công tác tuyên truyền, thông tin giáo dục về ATTP cho các đối tượng, đặc biệt đối tượng sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, hầu hết các cơ sở đều có ý thức chấp hành các quy định về ATTP, có nhận thức muốn kinh doanh đảm bảo cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, qua kiểm tra, đoàn kiểm tra đã phát hiện một số tồn tại và vi phạm như: Hàng hóa thực phẩm để lẫn với các sản phẩm khác không phải là thực phẩm, vẫn còn thực phẩm hết hạn hạn sử dụng, người trực tiếp chế biến thực phẩm không mặc trang phục bảo hộ lao động, bảo quản thực phẩm không đúng quy định. Đoàn kiểm tra đã cân nhắc và xử lý nghiêm và yêu cầu chủ cơ sở khắc phục những tồn tại sớm nhất. Kết hợp với công tác kiểm tra, đoàn đã lấy mẫu thực phẩm để xét nghiệm 606 mẫu thực phẩm, trong đó mẫu đạt 586 (chiếm 96,6%), mẫu không đạt 20 (chiếm 3,4%).
Trong quá trình kiểm tra các đoàn đã yêu cầu các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh phải tuân thủ chấp hành tuyệt đối các quy định trong sản xuất, kinh doanh, phải chịu trách nhiệm chính về sản phẩm do mình sản xuất ra và tiệu thụ trên thị trường phải đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Giang
Ăn thức ăn để qua đêm, cậu bé bị suy thận cấp tính: 8 thực phẩm “cấm kỵ” ăn lại
Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm tại các chợ nông thôn ở Quang Bình
Bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm mùa hè
Mùa hè, ăn trái cây nào tốt nhất?
Các phương pháp bảo quản thịt tươi
Vô tình đánh cược sức khỏe của cả gia đình chỉ vì không biết những tác hại của thực phẩm đóng gói
2 thực phẩm hại gan kinh khủng nhất chuyên gia khuyên bạn tuyệt đối tránh xa
9 lợi ích tuyệt vời của cà phê đã được khoa học chứng minh
5 loại hoa có lợi cho sức khỏe
Cảnh báo ngộ độc quả hồng châu rừng
Tăng cường phòng chống ngộ độc nấm
Quy trình thanh tra ATTP tại cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai
Cách nhận biết và phòng tránh ngộ độc quả Hồng Châu
Tâm điểm: Nỗi lo an toàn thực phẩm tại trường học
Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm
Thông điệp bảo đảm an toàn thực phẩm trong Tháng hành động năm 2022
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2020
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2019
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2018
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2021
Danh sách công bố sản phẩm năm 2022
Danh sách cơ sở xử lý vi phạm năm 2022
Danh sách tự công bố sản phẩm năm 2023