04/06/2024 08:40 | CCVSATTP Hà Giang
Ông Ngọc Thanh Dũng, Chi cục trưởng trao đổi với thành viên Ban Chỉ đạo CSSKND
Xã Bát Đại Sơn, huyện Quản Bạ về công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm
Nhằm chủ động phòng chống các vụ ngộ độc do độc tố tự nhiên thường xảy ra theo mùa, ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã chủ động xây dựng kế hoạch thành lập các đoàn làm việc, tập huấn kỹ năng truyền thông phòng chống ngộ độc thực phẩm cho thành viên Ban Chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân các xã về an toàn thực phẩm, đặc biệt là nhận biết những loại thực phẩm có độc tố tự nhiên, giúp người dân nhận thức, thực hành tốt về an toàn vệ sinh thực phẩm, biết cách lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn để phòng tránh những vụ ngộ độc đáng tiếc xảy ra tại các xã. Đồng thời, Chi cục hướng dẫn cho thành viên Ban Chỉ đạo CSSKND xã, Trưởng thôn, nhân viên y tế thôn, bản biết cách truyền thông trực tiếp tại thôn, bản, trường học, cấp phát sổ tay, tờ rơi cho các hộ gia đình tại thôn, bản, chợ phiên và học sinh tại lớp học; treo Pano, áp phích tuyên truyền tại trung tâm huyện, xã. Ngoài ra tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh của UBND xã, Trạm Y tế xã vào buổi họp chợ phiên, họp thôn, bản, buổi tiêm chủng hàng tuần, hàng tháng.
Ông Nguyễn Văn Trân, Phó Chi cục truyền đạt một số nội dung,
hình ảnh liên quan đến ngộ độc thực phẩm tại xã Phương Độ, thành phố Hà Giang
Nội dung truyền thông cung cấp, chia sẻ một số thông tin, hình ảnh liên quan đến tình hình ngộ độc thực phẩm, đặc biệt ngộ độc do độc tố tự nhiên, ngộ độc có nguồn gốc vi sinh vật trên địa bàn tỉnh Hà Giang những năm gần đây; Hướng dẫn tổ chức truyền thông trực tiếp tại thôn, bản, trường học, hộ gia đình; cách nhận biết và phòng tránh ngộ độc thực phẩm tại bữa cỗ đông người ăn; hướng dẫn cách xử trí ban đầu khi phát hiện bị ngộ độc thực phẩm.
Truyền thông trực tiếp cho các em học sinh tại trường học
Qua đây, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang khuyến cáo người dân tuyệt đối không thu hái, sử dụng các động, thực vật lạ có nguy cơ gây ngộ độc. Không nên ăn các loại hoa, quả từ cây rừng, nấm rừng không rõ nguồn gốc. Không nên sử dụng bột ngô để lâu, bị nấm mốc để chế biến món ăn như bánh trôi, bánh ngô. Trong quá trình chế biến, cần đảm bảo các nguyên tắc an toàn vệ sinh thực phẩm nhằm tránh việc nhiễm độc tố từ bên ngoài xâm nhập vào thực phẩm./.
Bích Hạnh
Tăng cường kiểm soát và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm
8 người trong một gia đình nhập viện nghi do ăn phải nấm độc
Tài liệu tập huấn phần mềm ATTP
Tìm hiểu thêm về cụm từ hạn sử dụng thực phẩm “Sử dụng trước” và “sử dụng tốt nhất trước” ngày
10 sai lầm hay mắc gây mất an toàn thực phẩm và giải pháp
Cảnh báo nguy cơ ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng
Cảnh báo ngộ độc trong hoa quả rừng
Huyện Vị Xuyên tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024
Tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024
Cảnh báo ngộ độc quả hồng châu rừng
Tăng cường phòng chống ngộ độc nấm
Quy trình thanh tra ATTP tại cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai
Cách nhận biết và phòng tránh ngộ độc quả Hồng Châu
Tâm điểm: Nỗi lo an toàn thực phẩm tại trường học
Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm
Thông điệp bảo đảm an toàn thực phẩm trong Tháng hành động năm 2022
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2020
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2019
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2018
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2021
Danh sách công bố sản phẩm năm 2022
Danh sách cơ sở xử lý vi phạm năm 2022
Danh sách tự công bố sản phẩm năm 2023