CCVSATTP Hà Giang logo

Chủ động triển khai truyền thông phòng chống ngộc thực phẩm thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2024

Nhằm nâng cao kỹ năng truyền thông cho thành viên Ban Chỉ đạo Chăm sóc sức khỏe nhân dân các xã về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Thực hiện kế hoạch của Ủy ban nhân dân tỉnh, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm chủ động triển khai truyền thông phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các xã thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2024.

Image Alt

Ông Ngọc Thanh Dũng, Chi cục trưởng trao đổi với thành viên Ban Chỉ đạo CSSKND

Xã Bát Đại Sơn, huyện Quản Bạ về công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm

Nhằm chủ động phòng chống các vụ ngộ độc do độc tố tự nhiên thường xảy ra theo mùa, ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã chủ động xây dựng kế hoạch thành lập các đoàn làm việc, tập huấn kỹ năng truyền thông phòng chống ngộ độc thực phẩm cho thành viên Ban Chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân các xã về an toàn thực phẩm, đặc biệt là nhận biết những loại thực phẩm có độc tố tự nhiên, giúp người dân nhận thức, thực hành tốt về an toàn vệ sinh thực phẩm, biết cách lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn để phòng tránh những vụ ngộ độc đáng tiếc xảy ra tại các xã. Đồng thời, Chi cục hướng dẫn cho thành viên Ban Chỉ đạo CSSKND xã, Trưởng thôn, nhân viên y tế thôn, bản biết cách truyền thông trực tiếp tại thôn, bản, trường học, cấp phát sổ tay, tờ rơi cho các hộ gia đình tại thôn, bản, chợ phiên và học sinh tại lớp học; treo Pano, áp phích tuyên truyền tại trung tâm huyện, xã. Ngoài ra tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh của UBND xã, Trạm Y tế xã vào buổi họp chợ phiên, họp thôn, bản, buổi tiêm chủng hàng tuần, hàng tháng.

Image Alt

Ông Nguyễn Văn Trân, Phó Chi cục truyền đạt một số nội dung,

hình ảnh liên quan đến ngộ độc thực phẩm tại xã Phương Độ, thành phố Hà Giang

Nội dung truyền thông cung cấp, chia sẻ một số thông tin, hình ảnh liên quan đến tình hình ngộ độc thực phẩm, đặc biệt ngộ độc do độc tố tự nhiên, ngộ độc có nguồn gốc vi sinh vật trên địa bàn tỉnh Hà Giang những năm gần đây; Hướng dẫn tổ chức truyền thông trực tiếp tại thôn, bản, trường học, hộ gia đình; cách nhận biết và phòng tránh ngộ độc thực phẩm tại bữa cỗ đông người ăn; hướng dẫn cách xử trí ban đầu khi phát hiện bị ngộ độc thực phẩm.

Image Alt

Truyền thông trực tiếp cho các em học sinh tại trường học

Qua đây, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang khuyến cáo người dân tuyệt đối không thu hái, sử dụng các động, thực vật lạ có nguy cơ gây ngộ độc. Không nên ăn các loại hoa, quả từ cây rừng, nấm rừng không rõ nguồn gốc. Không nên sử dụng bột ngô để lâu, bị nấm mốc để chế biến món ăn như bánh trôi, bánh ngô. Trong quá trình chế biến, cần đảm bảo các nguyên tắc an toàn vệ sinh thực phẩm nhằm tránh việc nhiễm độc tố từ bên ngoài xâm nhập vào thực phẩm./.

Bích Hạnh


Bài viết khác

Tăng cường kiểm soát và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm

8 người trong một gia đình nhập viện nghi do ăn phải nấm độc

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang triển khai hội nghị trực tuyến tập huấn hệ thống quản trị an toàn thực phẩm tại Việt Nam và chuyên môn, nghiệp vụ về an toàn thực phẩm năm 2024

Tài liệu tập huấn phần mềm ATTP

Tìm hiểu thêm về cụm từ hạn sử dụng thực phẩm “Sử dụng trước” và “sử dụng tốt nhất trước” ngày

10 sai lầm hay mắc gây mất an toàn thực phẩm và giải pháp

Cảnh báo nguy cơ ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng

Cảnh báo ngộ độc trong hoa quả rừng

Huyện Vị Xuyên tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Xem thêm

 

Tiếp nhận thông tin cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống

 

Gửi thông tin

  Tư vấn

Tư vấn qua điện


Tư vấn qua điện 2


Tư vấn Fax


Tư Vấn Email


Tiếp nhận tin vi phạm


Liên kết web

Công thổng tin điện tử Bộ Y Tế

Cục an toàn vệ sinh thực phẩm

Cục quản lý dược - Bộ Y Tế

Quảng cáo

Văn Kiện Đảng

Ban Tuyên Giáo Tỉnh Ủy

poster ngày chuyển đổi số