CCVSATTP Hà Giang logo

Phòng chống ngộ độc nấm

1. Tình hình về ngộ độc nấm trên địa bàn tỉnh hiện nay

Ngộ độc nấm ở Hà Giang thường xảy ra ở vùng đồng bào dân tộc, có trình độ dân trí thấp, đời sống còn gặp nhiều khó khăn, có thói quen tập tục ăn uống lạc hậu, thường hay hái nấm mọc tự nhiên về làm thức ăn. Do vậy, nhiều trường hợp trong một gia đình bị ngộ độc do ăn nấm mọc tự nhiên và tử vong rất thương tâm.

2. Ví dụ, con số về vụ ngộ độc nấm trong những năm gần đây

Thống kê từ năm 2015 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 08 vụ ngộ độc do ăn nấm, số người mắc 46 người, tử vong 06 người. So với năm (2015, 2016) số vụ, số người mắc tuy có giảm, nhưng số người chết lại tăng. Gần đây nhất vào ngày 28/3/2018, trên địa bàn xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên xảy ra vụ ngộ độc nấm trong 01 gia đình do hái nấm mọc tự nhiên về nấu ăn bữa sáng, có 04 người cùng ăn đều mắc ngộ độc rất nặng và tử vong 03 người.

3. Làm thế nào để phân biệt nấm độc và nấm không độc

Để phân biệt được nấm độc và nấm không độc thì có nhiều kinh nghiệm mới có thể phân biệt được: Tuy nhiên: Nấm độc thường có màu sắc khá sặc sỡ, nhiều màu, nổi bật. Nấm có đốm màu đỏ, đen, trắng nổi lên (chủ yếu ở mũ nấm). Mũ nấm có vằn, có hạt, có rãnh, vết nứt, có vòng quanh thân. Thông thường các loại nấm độc khi ngắt sẽ có nhựa chảy ra.

4. Giải pháp nào để hạn chế tình trạng ngộ độc nấm

Để có giải pháp để hạn chế ngộ độc nấm: Không có cách nào khác là:

- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục trong cộng đồng dân cư về phòng, chống ngộ độc nấm; chú trọng tuyên truyền bằng hình ảnh, nhận dạng các loài nấm độc để nhân dân biết và phòng tránh.

- Phổ biến rộng rãi các vụ ngộ độc nấm đã xảy ra trong khu vực (có hình ảnh minh họa) để người dân biết cách đề phòng.

- Tuyên truyền cho người dân hái nấm mọc tự nhiên về làm thức ăn, nếu không biết chắc chắn là nấm lành hay nấm có độc, nên ăn các loại nấm quen thuộc.

- Nếu không may, sau khi ăn nấm nếu thấy có biểu hiện khó chịu nên đưa  đến cơ sở y tế sớm nhất.

                                                     Chi cục ATVSTP Hà Giang


Bài viết khác

Trung tâm Y tế huyện Quang Bình: Tập huấn hướng dẫn, chẩn doán, xử trí điều tra, giám sát và phòng chống ngộ độc thực phẩm

Tổ chức Hội nghị triển khai một số văn bản quy phạm pháp luật về an toàn thực phẩm tại huyện Bắc Mê và Vị Xuyên năm 2018

TRUNG TÂM Y TẾ HUYỆN ĐỒNG VĂN TẬP HUẤN CÁC VĂN BẢN QUẢN LÝ VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM VÀ ĐIỀU TRA, GIÁM SÁT, PHÒNG CHỐNG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM NĂM 2018

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Quản lý ATTP theo xu hướng thế giới

Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm lấy mẫu giám sát mối nguy an toàn thực phẩm năm 2018 trên địa bàn tỉnh Hà Giang

Không đạt GMP, hơn 3.000 cơ sở sản xuất thực phẩm sẽ phải đóng cửa?

Hơn 1 triệu chữ ký vì an toàn thực phẩm

Những lưu ý khi mua trái cây tươi

Dưa hấu - vị thuốc và món ăn ngon

Bữa ăn gia đình - Yếu tố để gia đình hạnh phúc

Xem thêm

 

Tiếp nhận thông tin cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống

 

Gửi thông tin

  Tư vấn

Tư vấn qua điện


Tư vấn qua điện 2


Tư vấn Fax


Tư Vấn Email


Tiếp nhận tin vi phạm


Liên kết web

Công thổng tin điện tử Bộ Y Tế

Cục an toàn vệ sinh thực phẩm

Cục quản lý dược - Bộ Y Tế

Quảng cáo

Văn Kiện Đảng

Ban Tuyên Giáo Tỉnh Ủy

poster ngày chuyển đổi số