29/08/2018 14:51 | CCVSATTP Hà Giang
1. Tình hình về ngộ độc nấm trên địa bàn tỉnh hiện nay
Ngộ độc nấm ở Hà Giang thường xảy ra ở vùng đồng bào dân tộc, có trình độ dân trí thấp, đời sống còn gặp nhiều khó khăn, có thói quen tập tục ăn uống lạc hậu, thường hay hái nấm mọc tự nhiên về làm thức ăn. Do vậy, nhiều trường hợp trong một gia đình bị ngộ độc do ăn nấm mọc tự nhiên và tử vong rất thương tâm.
2. Ví dụ, con số về vụ ngộ độc nấm trong những năm gần đây
Thống kê từ năm 2015 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 08 vụ ngộ độc do ăn nấm, số người mắc 46 người, tử vong 06 người. So với năm (2015, 2016) số vụ, số người mắc tuy có giảm, nhưng số người chết lại tăng. Gần đây nhất vào ngày 28/3/2018, trên địa bàn xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên xảy ra vụ ngộ độc nấm trong 01 gia đình do hái nấm mọc tự nhiên về nấu ăn bữa sáng, có 04 người cùng ăn đều mắc ngộ độc rất nặng và tử vong 03 người.
3. Làm thế nào để phân biệt nấm độc và nấm không độc
Để phân biệt được nấm độc và nấm không độc thì có nhiều kinh nghiệm mới có thể phân biệt được: Tuy nhiên: Nấm độc thường có màu sắc khá sặc sỡ, nhiều màu, nổi bật. Nấm có đốm màu đỏ, đen, trắng nổi lên (chủ yếu ở mũ nấm). Mũ nấm có vằn, có hạt, có rãnh, vết nứt, có vòng quanh thân. Thông thường các loại nấm độc khi ngắt sẽ có nhựa chảy ra.
4. Giải pháp nào để hạn chế tình trạng ngộ độc nấm
Để có giải pháp để hạn chế ngộ độc nấm: Không có cách nào khác là:
- Đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục trong cộng đồng dân cư về phòng, chống ngộ độc nấm; chú trọng tuyên truyền bằng hình ảnh, nhận dạng các loài nấm độc để nhân dân biết và phòng tránh.
- Phổ biến rộng rãi các vụ ngộ độc nấm đã xảy ra trong khu vực (có hình ảnh minh họa) để người dân biết cách đề phòng.
- Tuyên truyền cho người dân hái nấm mọc tự nhiên về làm thức ăn, nếu không biết chắc chắn là nấm lành hay nấm có độc, nên ăn các loại nấm quen thuộc.
- Nếu không may, sau khi ăn nấm nếu thấy có biểu hiện khó chịu nên đưa đến cơ sở y tế sớm nhất.
Chi cục ATVSTP Hà Giang
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Quản lý ATTP theo xu hướng thế giới
Không đạt GMP, hơn 3.000 cơ sở sản xuất thực phẩm sẽ phải đóng cửa?
Hơn 1 triệu chữ ký vì an toàn thực phẩm
Những lưu ý khi mua trái cây tươi
Dưa hấu - vị thuốc và món ăn ngon
Cảnh báo ngộ độc quả hồng châu rừng
Tăng cường phòng chống ngộ độc nấm
Quy trình thanh tra ATTP tại cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai
Cách nhận biết và phòng tránh ngộ độc quả Hồng Châu
Tâm điểm: Nỗi lo an toàn thực phẩm tại trường học
Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm
Thông điệp bảo đảm an toàn thực phẩm trong Tháng hành động năm 2022
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2020
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2019
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2018
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2021
Danh sách công bố sản phẩm năm 2022
Danh sách cơ sở xử lý vi phạm năm 2022
Danh sách tự công bố sản phẩm năm 2023