22/10/2024 08:33 | CCVSATTP Hà Giang
Ông Ngọc Thanh Dũng, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP Hà Giang làm việc với Trường tiểu học xã Thanh Vân, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Giang đã tham mưu thành lập 02 đoàn kiểm tra, hậu kiểm công tác Y tế trường học, bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn toàn tỉnh Hà Giang, do lãnh đạo Chi cục làm trưởng đoàn.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hà Giang có hơn 500 trường học tổ chức ăn bán trú. Trong 9 tháng đầu năm 2024 xảy ra 5 vụ ngộ độc thực phẩm, trong đó có 2 vụ ngộ độc bếp ăn tập thể trường học, với 47 người mắc, không có trường hợp tử vong. Nhận thấy, công tác đảm bảo ATTP trong trường học là vấn đề quan trọng, liên quan trực tiếp đến sức khỏe của học sinh. Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tham mưu thành lập đoàn kiểm tra, hậu kiểm ATTP tại các bếp ăn tập thể trường học. Nội dung kiểm tra chủ yếu tập trung việc triển khai công tác bảo đảm ATTP theo chức năng nhiệm vụ, công tác thông tin giáo dục truyền thông về ATTP tại trường học; điều kiện về cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, dụng cụ, điều kiện về con người; công tác kiểm soát nguồn gốc thực phẩm, việc tuân thủ quy trình giao nhận thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thức ăn theo đúng quy định; việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm, dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm, nguồn nước sinh hoạt…
Qua kiểm tra thực tế cho thấy, hầu hết các trường học đã xây dựng kế hoạch thực hiện theo quy định của Bộ Y tế về bảo đảm ATTP, lựa chọn nguồn thực phẩm an toàn, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, có hợp đồng mua bán thực phẩm, lưu mẫu thực phẩm 24h theo đúng quy định, nhân viên trực tiếp chế biến bếp ăn được tập huấn kiến thức về ATTP và thực hiện ký cam kết bảo đảm ATTP.
Tuy nhiên, đoàn cũng lưu ý nhà trường cần chú trọng đến các khu vực chế biến thức ăn phải tách biệt riêng rẽ giữa thức ăn sống và thức ăn chín, tất cả thực phẩm đưa vào phục vụ bếp ăn bán trú phải có hóa đơn, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, hồ sơ công bố sản phẩm, để học sinh có bữa ăn an toàn, đảm bảo dinh dưỡng và chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm.
Bích Hạnh
Thủ tướng chủ trì Hội nghị toàn quốc nâng cao hiệu quả cung cấp và sử dụng dịch vụ công trực tuyến
XIN Ý KIẾN ĐỐI VỚI HỒ SƠ ĐỀ NGHỊ XÂY DỰNG LUẬT AN TOÀN THỰC PHẨM SỬA ĐỔI
Tăng cường bảo đảm ATTP Tết Trung thu năm 2024
Công tác phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và đảm bảo an toàn thực phẩm mùa mưa bão
Tăng cường kiểm soát và truy xuất nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm
8 người trong một gia đình nhập viện nghi do ăn phải nấm độc
Cảnh báo ngộ độc quả hồng châu rừng
Tăng cường phòng chống ngộ độc nấm
Quy trình thanh tra ATTP tại cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai
Cách nhận biết và phòng tránh ngộ độc quả Hồng Châu
Tâm điểm: Nỗi lo an toàn thực phẩm tại trường học
Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm
Thông điệp bảo đảm an toàn thực phẩm trong Tháng hành động năm 2022
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2020
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2019
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2018
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2021
Danh sách công bố sản phẩm năm 2022
Danh sách cơ sở xử lý vi phạm năm 2022
Danh sách tự công bố sản phẩm năm 2023