04/04/2023 16:00 | Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế
Hội nghị Ban kỹ thuật Codex về Phụ gia thực phẩm lần thứ 53 (CCFA 53) đã chính thức diễn ra từ ngày 27-31/03/2023. Hội nghị này được tổ chức tại HongKong-Trung Quốc.
Tham dự Hội nghị có khoảng 200 đại biểu từ 50 quốc gia thành viên, 1 tổ chức thành viên và 27 tổ chức quan sát viên, ngoài ra các đại biểu không có điều kiện tham dự trực tiếp sẽ được nghe toàn bộ nội dung Hội nghị thông qua Webcast.
Ông LEI Haichao, Thứ trưởng Bộ Y tế quốc gia Trung Quốc, phát biểu khai mạc và chào mừng các đại biểu tham dự Hội nghị. Ông nhấn mạnh Ban kỹ thuật Codex quốc tế về Phụ gia thực phẩm (CCFA) đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao nhận thức và củng cố lòng tin vào công tác bảo đảm an toàn thực phẩm cũng như thúc đẩy việc phát triển ngành công nghiệp phụ gia thực phẩm và đóng vai trò tích cực trong công tác bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, nâng cao vai trò quản lý an toàn thực phẩm.
Tiến sỹ Markus Lipp và Kim Petersen thay mặt WHO và FAO chào mừng các đại biểu tham dự Hội nghị. Ông Tom Heiland Thư ký Codex quốc tế đánh giá cao sự tham gia của các đại biểu tại Hội nghị này. Giáo sư Yongxiang Fan – Trung Tâm Quốc gia về Đánh giá Nguy cơ An toàn Thực phẩm của Trung Quốc chủ trì và điều hành Hội nghị.
Trước Hội nghị toàn thể, đã có 2 phiên họp trực tiếp của nhóm công tác (EWG) diễn ra vào ngày 24 và 25/03/2023 đó là: Phiên họp nhóm công tác về Tiêu chuẩn chung Codex về phụ gia thực phẩm và Phiên họp nhóm công tác về Hài hòa và sửa đổi các điều khoản về phụ gia thực phẩm trong các tiêu chuẩn Codex về sản phẩm với các điều khoản trong tiêu chuẩn chung Codex về phụ gia thực phẩm.
Ngày đầu tiên Hội nghị đã xem xét những nội dung sau:
Thứ nhất: Các vấn đề nảy sinh từ phiên họp lần thứ 92 và 95 của JECFA liên quan đến phụ gia thực phẩm;
Thứ hai: Một số thay đổi về mã số quốc tế đối với phụ gia;
Thứ ba: Bản đồ các nhóm thực phẩm trong tiêu chuẩn GSFA.
Các nội dung chuyên môn theo chương trình nghị sự sẽ tiếp tục được thảo luận và xem xét trong các ngày 28, 29, 30 và 31 tháng 03 năm 2023 và sẽ được Văn phòng Ủy ban Codex Việt Nam theo dõi và cập nhật.
Tăng cường công tác phòng chống ngộ độc do độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum
01 người tử vong sau khi uống rượu ngâm củ ấu tẩu
Đoàn kiểm tra liên ngành VSATTP dịp Tết Nguyên đán năm 2023 trên địa bàn huyện Vị Xuyên
Huyện Quản Bạ kiểm tra an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức Hội nghị công chức, người lao động năm 2023
Hội nghị tổng kết công tác bảo đảm An toàn thực phẩm năm 2022
Cảnh báo ngộ độc quả hồng châu rừng
Tăng cường phòng chống ngộ độc nấm
Quy trình thanh tra ATTP tại cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai
Cách nhận biết và phòng tránh ngộ độc quả Hồng Châu
Tâm điểm: Nỗi lo an toàn thực phẩm tại trường học
Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm
Thông điệp bảo đảm an toàn thực phẩm trong Tháng hành động năm 2022
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2020
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2019
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2018
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2021
Danh sách công bố sản phẩm năm 2022
Danh sách cơ sở xử lý vi phạm năm 2022
Danh sách tự công bố sản phẩm năm 2023