30/11/2022 08:22 | CCVSATTP Hà Giang
Ông Ngọc Thanh Dũng, Chi cục trưởng Chi cục ATVSTP tỉnh Hà Giang hướng dẫn BCĐ CSSKND xã
cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm
Để chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là ngộ độc do độc tố tự nhiên trong rau, quả rừng, nấm rừng, nấm mốc, vi sinh vật, rượu,…Chi cục đã chủ động triển khai tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm và các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm cũng như cách xử trí ban đầu khi phát hiện người bị ngộ độc thực phẩm cho cộng đồng. Tập trung tuyên truyền tại các xã có nguy cơ cao xảy ra ngộ độc và nơi đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa sinh sống góp phần nâng cao nhận thức, tạo chuyển biến căn bản trong mỗi cá nhân, từng gia đình, từng cộng đồng dân cư và toàn xã hội. Qua đó, lồng ghép tuyên truyền bằng hình thức cụ thể như cấp phát tờ rơi và trực tiếp hướng dẫn người dân về cách nhận biết khi có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm; hướng dẫn người dân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu, điều trị kịp thời khi xuất hiện các triệu chứng ngộ độc.
Đồng thời khuyến cáo người dân tuyệt đối không thu hái, sử dụng các động, thực vật lạ có nguy cơ gây ngộ độc, đặc biệt không nên ăn các loại hoa, quả từ cây rừng, nấm mọc tự nhiên khi chưa xác định được nấm lành hay nấm độc. Đối với cách phòng tránh ngộ độc vi nấm làm từ bánh ngô, bánh trôi ngô, khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng bột ngô làm bánh khi phát hiện thấy mùi lạ, màu lạ (các đốm nấm mốc, màu xanh, vàng, nâu...) chỉ nên sử dụng bột ngô làm bánh trong vòng 2 - 3 ngày. Trong quá trình chế biến, cần đảm bảo các nguyên tắc ATVSTP nhằm tránh việc nhiễm độc tố từ bên ngoài xâm nhập vào thực phẩm.
Cùng với đó, Chi cục đề nghị BCĐ CSSKND xã kiện toàn lại thành phần đảm bảo đủ 3 ngành Y tế, Công thương, Nông nghiệp và tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm hành chính những cơ sở không tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Bích Hạnh
Kết quả kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2022
Công đoàn cơ sở Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức vui Tết trung thu cho các cháu thiếu nhi
Thứ trưởng Bộ Y tế: cuộc thi Tôi khỏe đẹp hơn ý nghĩa và đúng với tinh thần
Tập huấn hỗ trợ khai thác, sử dụng phần mềm quản lý An toàn thực phẩm liên thông
ĐẠI HỘI CHI BỘ CHI CỤC AN TOÀN VỆ SINH THỰC PHẨM LẦN THỨ VI NHIỆM KỲ 2022-2025
1 trẻ tử vong, 6 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn bánh trôi ngô
Cảnh báo ngộ độc quả hồng châu rừng
Tăng cường phòng chống ngộ độc nấm
Quy trình thanh tra ATTP tại cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai
Cách nhận biết và phòng tránh ngộ độc quả Hồng Châu
Tâm điểm: Nỗi lo an toàn thực phẩm tại trường học
Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm
Thông điệp bảo đảm an toàn thực phẩm trong Tháng hành động năm 2022
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2020
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2019
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2018
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2021
Danh sách công bố sản phẩm năm 2022
Danh sách cơ sở xử lý vi phạm năm 2022
Danh sách tự công bố sản phẩm năm 2023