23/06/2022 09:48 | CCVSATTP Hà Giang
Bột ngô để nhiều ngày bị mốc không nên sử dụng để chế biến các món ăn
Trước đó, trong hai ngày 9 - 10/6/2022, tại gia đình bà Giàng Thị Lía 54 tuổi, trú tại thôn Làng Tỉnh Dào B, xã Lũng Pù, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang làm bánh trôi ngô và đem chia cho 4 hộ gia đình trong thôn cùng ăn, sau ăn không ai có biểu hiện về sức khỏe.
Khoảng 16 giờ ngày 16/6, bà Lía lấy số bột ngô đã ngâm nước phơi khô còn lại làm bánh trôi ngô nấu với đường kính trắng cho 4 thành viên trong gia đình và 3 người trú tại thôn Phấu Hía, xã Lũng Pù sang chơi cùng ăn.
Sau ăn đến khoảng 4 giờ ngày 17/6, bà Lía xuất hiện các triệu trứng hoa mắt, chóng mặt, đau bụng, buồn nôn, đi ngoài phân lỏng. Đến khoảng 9 giờ cùng ngày cháu Mua Mí Pó 9 tuổi cũng xuất hiện các triệu trứng hoa mắt, chóng mặt, đau bụng, buồn nôn và nôn ra thức ăn, sau đó tử vong tại nhà khoảng 10 giờ cùng ngày. Lần lượt, 6 người cùng ăn bánh trôi ngô cũng xuất hiện các triệu chứng như trên.
Ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Mèo Vạc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, UBND xã điều tra xác minh ngộ độc, lấy mẫu gửi Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc Gia xác định nguyên nhân, đồng thời đưa các bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa huyện khám và điều trị.
Đến khoảng 21giờ45phút cùng ngày, cả 6 bệnh nhân được chuyển về BVĐK tỉnh cấp cứu. Sau đó, 4 bệnh nhân nặng gồm 3 người lớn và một cháu bé 20 tháng tuổi đã được chuyển về Trung tâm Chống độc thuộc Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội tiếp tục điều trị, các bệnh nhân trong tình trạng nặng, tổn thương gan, suy thận, rối loạn đông máu nặng, hôn mê, phù não.
Sau 7 ngày điều trị tại Trung tâm Chống độc thuộc Bệnh viện Bạch Mai Hà Nội, 3 bệnh nhân có tiến triển tốt, riêng trường hợp bệnh nhân Vừ Thị Sy 23 tuổi tiên lượng rất nặng, nguy cơ tử vong cao.
Từ năm 2015 đến nay, sau 07 năm liên tục trên địa bàn tỉnh Hà Giang không xảy ra vụ ngộ độc do ăn bánh trôi ngô làm từ bột ngô mốc. Vì vậy thấy tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc bánh trôi ngô gia tăng quay trở lại, Chi cục ATVSTP tiếp tục khuyến cáo người dân khi sử dụng bột ngô làm thực phẩm, cần phải tuân thủ theo hướng dẫn của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng về cách phòng chống ngộ độc thực phẩm. Tuyệt đối không sử dụng bột ngô đã bị mốc để làm bánh hay thức ăn.
Bích Hạnh
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang
6 người ngộ độc, 1 trẻ tử vong vì ăn bánh trôi ngô
TƯ TƯỞNG HỒ CHÍ MINH VỀ PHONG CÁCH NÊU GƯƠNG
8 lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người lên thăm tỉnh Hà Giang (ngày 27.3.1961)
Ngộ độc sau khi ăn quả rừng tại huyện Mèo Vạc
Đấu tranh, đẩy lùi lối sống thực dụng trong một bộ phận cán bộ, đảng viên
Cảnh báo ngộ độc quả hồng châu rừng
Tăng cường phòng chống ngộ độc nấm
Quy trình thanh tra ATTP tại cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai
Cách nhận biết và phòng tránh ngộ độc quả Hồng Châu
Tâm điểm: Nỗi lo an toàn thực phẩm tại trường học
Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm
Thông điệp bảo đảm an toàn thực phẩm trong Tháng hành động năm 2022
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2020
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2019
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2018
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2021
Danh sách công bố sản phẩm năm 2022
Danh sách cơ sở xử lý vi phạm năm 2022
Danh sách tự công bố sản phẩm năm 2023