CCVSATTP Hà Giang logo

Kết quả triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019

Thực hiện Kế hoạch số 210/KH-BCĐTƯVSATTP ngày 04/3/2019 của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm về việc triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2019.

            Với chủ đề “Nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”, Tháng hành động vì ATTP năm 2019 được triển khai từ ngày 15/4 đến ngày 15/5/2019 nhằm hưởng ứng và tổ chức chỉ đạo triển khai tốt Lễ phát động "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2019 trên phạm vi 11/11 huyện, thành phố. Huy động toàn thể các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, các tổ chức chính trị xã hội, các đoàn thể, lực lượng vũ trang; các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm và toàn thể nhân dân cùng chung tay hưởng ứng các hoạt động về lĩnh vực bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh. Các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh phải tuân thủ nguyên tắc, chấp hành và thực hiện các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật. Tăng cường các biện pháp giáo dục truyền thông về vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao nhận thức và thực hành của người quản lý, lãnh đạo, người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm. Đặc biệt chú ý giáo dục tuyên truyền cho nhân dân thay đổi những phong tục tập quán lạc hậu, phổ biến những kiến thức khoa học trong trồng trọt, chăn nuôi và chế biến thực phẩm an toàn. Tăng cường các biện pháp kiểm tra, thanh tra, hậu kiểm, xử lý nghiêm các vi phạm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn. Kiên quyết không để tình trạng buông lỏng quản lý, vi phạm pháp luật về ATTP. Tăng cường công tác phối hợp kiểm soát thực phẩm qua biên giới, thực phẩm lậu, thực phẩm giả trên thị trường. Kiên quyết ngăn chặn tình trạng vận chuyển, buôn bán và sử dụng gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc. Người tiêu dùng, chủ động tham gia giám sát chất lượng vệ sinh thực phẩm, chỉ sử dụng thực phẩm khi biết rõ nguồn gốc, xuất xứ, thực phẩm sạch, an toàn.

Image Alt

Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh đang kiểm tra tại 01 cơ sở sản xuất bánh trên địa bàn thành phố Hà Giang

            Trong tháng hành động trên địa bàn tỉnh thành lập 207 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm; trong đó tuyến tỉnh 01 đoàn, do lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế làm trưởng đoàn; lãnh đạo Chi cục Quản lý chất lượng Nông, lâm sản và Thủy sản, Sở Nông nghiệp phát triển Nông thôn làm Phó trưởng đoàn, các thành viên gồm: Cán bộ PC 05 Công an tỉnh, Cán bộ Sở Công thương; tuyến huyện có cán bộ Đội quản lý thị trường, UBMT Tổ quốc huyện, lãnh đạo y tế, Đài phát thanh truyền hình...đã tiến hành kiểm tra 08/11 huyện/ thành phố. Tuyến huyện thành lập 11 đoàn kiểm tra liên ngành; Tuyến xã thành lập 195 đoàn. Các đoàn kiểm tra tuyến trên đã tiến hành kiểm tra tuyến dưới triển khai công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm và kiểm tra một số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn. Kết quả: 11/11 huyện, thành phố đã triển khai đầy đủ các biện pháp quản lý về lĩnh vực ATTP trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm đảm bảo đúng thời gian và tiến độ. Kết quả: Số cơ sở được kiểm tra 1.753 cơ sở, số cơ sở đạt 1.469 (chiếm 83,7%), số cơ sở có vi phạm 284 (chiếm 16,2%); số cơ sở vi phạm bị xử lý 20 cơ sở (chiếm 7%); số cơ sở bị phạt tiền 20 cơ sở, với tổng số tiền phạt là 47.750.000 đồng.

            Qua kiểm tra cho thấy, các cấp ủy Đảng, chính quyền ở địa phương từ tỉnh đến huyện, xã đã quan tâm chú trọng triển khai mạnh mẽ công tác tuyên truyền, thông tin giáo dục về ATTP cho các đối tượng, đặc biệt đối tượng sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, hầu hết các cơ sở đều có ý thức chấp hành các quy định về ATTP, có nhận thức muốn kinh doanh đảm bảo cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, qua kiểm tra, đoàn kiểm tra đã phát hiện một số tồn tại và vi phạm như: Hàng hóa thực phẩm để lẫn với các sản phẩm khác không phải là thực phẩm, vẫn còn thực phẩm hết hạn hạn sử dụng, người trực tiếp chế biến thực phẩm không mặc trang phục bảo hộ lao động, bảo quản thực phẩm không đúng quy định. Đoàn kiểm tra đã cân nhắc và xử lý nghiêm và yêu cầu chủ cơ sở khắc phục những tồn tại sớm nhất. Kết hợp với công tác kiểm tra, đoàn đã lấy mẫu thực phẩm để xét nghiệm 784 mẫu thực phẩm, trong đó mẫu đạt 752 (chiếm 96%), mẫu không đạt 32 (chiếm 4%).

            Trong quá trình kiểm tra các đoàn đã yêu cầu các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh phải tuân thủ chấp hành tuyệt đối các quy định trong sản xuất, kinh doanh, phải chịu trách nhiệm chính về sản phẩm do mình sản xuất ra và tiệu thụ trên thị trường phải đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng./.

                             Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Giang

 


Bài viết khác

Triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể trường học trên địa bàn tỉnh Hà Giang

Tổ chức Lễ phát động

Bộ Y tế thông tin mới nhất vụ 18.000 chai tương ớt Chinsu bị Nhật Bản thu hồi

Tổ chức kiểm tra, hậu kiểm chuyên ngành ATTP tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể trên địa bàn huyện Mèo Vạc và Đồng Văn, tỉnh Hà Giang

Cục trưởng ATTP: Người dân lo lắng là rất chính đáng

Sán lợn bị tiêu diệt khi nấu sôi 100 độ trong vòng 2 phút

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Giang Tổ chức tọa đàm nhân Kỷ niệm 64 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2019

Thủ tướng phát động Chương trình Sức khỏe Việt Nam

Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tình hình Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và những nhiệm vụ trọng tâm triển khai sau Tết

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán và lễ hội Xuân

Xem thêm

 

Tiếp nhận thông tin cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống

 

Gửi thông tin

  Tư vấn

Tư vấn qua điện


Tư vấn qua điện 2


Tư vấn Fax


Tư Vấn Email


Tiếp nhận tin vi phạm


Liên kết web

Công thổng tin điện tử Bộ Y Tế

Cục an toàn vệ sinh thực phẩm

Cục quản lý dược - Bộ Y Tế

Quảng cáo

Văn Kiện Đảng

Ban Tuyên Giáo Tỉnh Ủy

poster ngày chuyển đổi số