CCVSATTP Hà Giang logo

Bếp ăn tập thể có cần Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm?

Công ty TNHH Hệ thống thực phẩm FIDES (TPHCM) chuyên cung cấp suất ăn công nghiệp. Qua Hệ thống Tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, Công ty đề nghị được giải đáp vướng mắc về việc chứng nhận an toàn thực phẩm khi cung cấp suất ăn tại bếp cho công ty khác.
Ngày 8/3/2019, Công ty TNHH Hệ thống thực phẩm FIDES nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm tại Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM cho việc cung cấp suất ăn tại bếp của Công ty CP Thực phẩm CJ Cầu Tre.

Trong hồ sơ có bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty TNHH Hệ thống thực phẩm FIDES. Sau khi kiểm tra hồ sơ, bộ phận tiếp nhận đã từ chối nhận và yêu cầu Công ty bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động chi nhánh hoặc địa điểm kinh doanh cho địa điểm cung cấp suất ăn này.

Công ty có giải thích là căn cứ Khoản 2, Điều 6 Nghị định 15/2018/NĐ-CP thì thành phần hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm chỉ quy định phải có bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của cơ sở, không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của chi nhánh hoặc địa điểm kinh doanh của cơ sở.

Ngoài ra, việc xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký chi nhánh hoặc địa điểm là quyền tự chủ của doanh nghiệp và không bắt buộc theo quy định tại Khoản 2, Điều 7 Luật Doanh nghiệp. Tuy nhiên, giải thích này đã không được chấp nhận.

Công ty TNHH Hệ thống thực phẩm FIDES đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét hỗ trợ Công ty.

Về vấn đề này, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế trả lời như sau:

Các quy định pháp luật có liên quan đến bảo đảm an toàn thực phẩm đối với bếp ăn tập thể tại Luật An toàn thực phẩm như sau:

- Khoản 2, Điều 3 quy định: “Sản xuất, kinh doanh thực phẩm là hoạt động có điều kiện; tổ chức cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải chịu trách nhiệm về an toàn đối với thực phẩm do mình sản xuất, kinh doanh”.

- Khoản 7, Điều 28 quy định người đứng đầu đơn vị có bếp ăn tập thể có trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm.

- Khoản 1 Điều 34 quy định cơ sở được cấp Giấy chứng nhận cơ sở có đủ điều kiện an toàn thực phẩm khi có đủ các điều kiện sau:

“a) Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm (quy định điều kiện cụ thể về địa điểm, cơ sở vật chất, trang thiết bị chế biến, con người và nguyên liệu thực phẩm… tại Điều 28 Luật An toàn thực phẩm);

b) Có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh”.

Công ty TNHH Hệ thống thực phẩm FIDES cung cấp suất ăn tại bếp của Công ty CP Thực phẩm CJ Cầu Tre, việc cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho bếp ăn tập thể này phải đáp ứng yêu cầu sau:

- Bếp ăn tập thể phải thực hiện đầy đủ các quy định về điều kiện an toàn thực phẩm (bao gồm quy định về địa điểm, cơ sở vật chất, trang thiết bị chế biến, con người, nguyên liệu thực phẩm…).

- Nếu Công ty TNHH Hệ thống thực phẩm FIDES chỉ cung cấp các suất ăn sẵn chuyển đến Công ty CP Thực phẩm CJ Cầu Tre thì Công ty TNHH Hệ thống thực phẩm FIDES phải được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại địa điểm chế biến suất ăn sẵn của Công ty Hệ thống thực phẩm FIDES.

- Nếu Công ty TNHH Hệ thống thực phẩm FIDES tổ chức nấu ăn trực tiếp tại bếp ăn tập thể của Công ty CP Thực phẩm CJ Cầu Tre thì Công ty TNHH Hệ thống thực phẩm FIDES phải đăng ký địa điểm kinh doanh tại bếp ăn tập thể của Công ty CP Thực phẩm CJ Cầu Tre mới được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm tại địa điểm bếp ăn tập thể của Công ty CP Thực phẩm CJ Cầu Tre.

Trường hợp Công ty CP Thực phẩm CJ Cầu Tre tự tổ chức bếp ăn tập thể cho công nhân của Công ty mình bằng hình thức ký hợp đồng với Công ty TNHH Hệ thống thực phẩm FIDES đến nấu và người đứng đầu Công ty CP Thực phẩm CJ Cầu Tre chịu trách nhiệm pháp lý về an toàn thực phẩm thì bếp ăn tập thể của Công ty CP Thực phẩm CJ Cầu Tre không thuộc đối tượng phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Chinhphu.vn

Bài viết khác

Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn có cần giấy phép?

Di chúc của Bác Hồ mong mỗi người dân Việt đều trở thành người có văn hóa

Bưởi - quả ngon tạo vóc dáng

Triển khai công tác hậu kiểm chuyên ngành An toàn thực phẩm đợt I năm 2019

Hoàng Su Phì xử lý gần 1,7 tấn lợn vận chuyển trái phép

Trung tâm Y tế huyện Mèo Vạc tập huấn triển khai Thông tư 41/2018/TT-BYT

13 lý do nên từ chối thức ăn nhanh

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang làm việc với Viettel Hà Giang - Chi nhánh tập đoàn Công nghiệp viễn thông Quân đội triển khai hệ thống thông tin an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh

Thiếu vi chất trong thời đại @

Trung tâm Y tế thành phố Hà Giang tổ chức tập huấn nâng cao năng lực quản lý cho cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm

Xem thêm

 

Tiếp nhận thông tin cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống

 

Gửi thông tin

  Tư vấn

Tư vấn qua điện


Tư vấn qua điện 2


Tư vấn Fax


Tư Vấn Email


Tiếp nhận tin vi phạm


Liên kết web

Công thổng tin điện tử Bộ Y Tế

Cục an toàn vệ sinh thực phẩm

Cục quản lý dược - Bộ Y Tế

Quảng cáo

Văn Kiện Đảng

Ban Tuyên Giáo Tỉnh Ủy

poster ngày chuyển đổi số