CCVSATTP Hà Giang logo

Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn có cần giấy phép?

Cơ sở kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Bà Lưu Thị Thanh Thanh (TPHCM) làm đơn xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm: Sản xuất, kinh doanh thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng dạng bánh kẹo; sản xuất, kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn dạng bánh, mứt kẹo; kinh doanh thực phẩm.Tuy nhiên, Giấy chứng nhận bà Thanh được cấp chỉ thể hiện sản xuất thực phẩm. Qua Hệ thống Tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, bà Thanh hỏi, bà có quyền kinh doanh không?

Nếu bà Thanh nhập từ một nhà cung cấp khác một bao 100kg dừa sấy, bà về đóng gói lại thành bao 1 kg, phân phối cho khách hàng, có đủ giấy tờ như hợp đồng mua bán, hóa đơn, hồ sơ công bố của dừa sấy thì với Giấy chứng nhận bà được cấp bà có được phép đóng gói thực phẩm không?

Về vấn đề này, Bộ Y tế có ý kiến như sau:

Theo Điểm d, Khoản 1, Điều 12 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Chính phủ quy định cơ sở kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.

Do đó, cơ sở của bà Lưu Thị Thanh Thanh không phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nếu cơ sở kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn.

Trong quá trình hoạt động, cơ sở vẫn phải thực hiện các yêu cầu bảo đảm an toàn thực phẩm về điều kiện cơ sở theo quy định tại Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 về sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế và các văn bản pháp luật hiện hành có liên quan về điều kiện an toàn thực phẩm và chịu sự thanh tra, kiểm tra của các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Sang bao, đóng gói là một hoạt động của sản xuất. Do đó, cơ sở được quyền hoạt động sang bao, đóng gói khi được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm với loại hình sản xuất. Tuy nhiên, cần căn cứ kết luận tại biên bản thẩm định (đính kèm Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm) để xác định dạng sản phẩm cơ sở được quyền sản xuất (bánh, kẹo, mứt…).

Chinhphu.vn

Bài viết khác

Di chúc của Bác Hồ mong mỗi người dân Việt đều trở thành người có văn hóa

Bưởi - quả ngon tạo vóc dáng

Triển khai công tác hậu kiểm chuyên ngành An toàn thực phẩm đợt I năm 2019

Hoàng Su Phì xử lý gần 1,7 tấn lợn vận chuyển trái phép

Trung tâm Y tế huyện Mèo Vạc tập huấn triển khai Thông tư 41/2018/TT-BYT

13 lý do nên từ chối thức ăn nhanh

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang làm việc với Viettel Hà Giang - Chi nhánh tập đoàn Công nghiệp viễn thông Quân đội triển khai hệ thống thông tin an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh

Thiếu vi chất trong thời đại @

Trung tâm Y tế thành phố Hà Giang tổ chức tập huấn nâng cao năng lực quản lý cho cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm

Tạo chuyển biến trong phòng, chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại

Xem thêm

 

Tiếp nhận thông tin cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống

 

Gửi thông tin

  Tư vấn

Tư vấn qua điện


Tư vấn qua điện 2


Tư vấn Fax


Tư Vấn Email


Tiếp nhận tin vi phạm


Liên kết web

Công thổng tin điện tử Bộ Y Tế

Cục an toàn vệ sinh thực phẩm

Cục quản lý dược - Bộ Y Tế

Quảng cáo

Văn Kiện Đảng

Ban Tuyên Giáo Tỉnh Ủy

poster ngày chuyển đổi số