30/08/2019 10:37 | CCVSATTP Hà Giang
Bà Lưu Thị Thanh Thanh (TPHCM) làm đơn xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm: Sản xuất, kinh doanh thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng dạng bánh kẹo; sản xuất, kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn dạng bánh, mứt kẹo; kinh doanh thực phẩm.Tuy nhiên, Giấy chứng nhận bà Thanh được cấp chỉ thể hiện sản xuất thực phẩm. Qua Hệ thống Tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, bà Thanh hỏi, bà có quyền kinh doanh không?
Nếu bà Thanh nhập từ một nhà cung cấp khác một bao 100kg dừa sấy, bà về đóng gói lại thành bao 1 kg, phân phối cho khách hàng, có đủ giấy tờ như hợp đồng mua bán, hóa đơn, hồ sơ công bố của dừa sấy thì với Giấy chứng nhận bà được cấp bà có được phép đóng gói thực phẩm không?
Về vấn đề này, Bộ Y tế có ý kiến như sau:
Theo Điểm d, Khoản 1, Điều 12 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 của Chính phủ quy định cơ sở kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm.
Do đó, cơ sở của bà Lưu Thị Thanh Thanh không phải cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm nếu cơ sở kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn.
Trong quá trình hoạt động, cơ sở vẫn phải thực hiện các yêu cầu bảo đảm an toàn thực phẩm về điều kiện cơ sở theo quy định tại Nghị định số 155/2018/NĐ-CP ngày 12/11/2018 về sửa đổi, bổ sung một số quy định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Y tế và các văn bản pháp luật hiện hành có liên quan về điều kiện an toàn thực phẩm và chịu sự thanh tra, kiểm tra của các cơ quan chức năng có thẩm quyền.
Sang bao, đóng gói là một hoạt động của sản xuất. Do đó, cơ sở được quyền hoạt động sang bao, đóng gói khi được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm với loại hình sản xuất. Tuy nhiên, cần căn cứ kết luận tại biên bản thẩm định (đính kèm Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm) để xác định dạng sản phẩm cơ sở được quyền sản xuất (bánh, kẹo, mứt…).
Di chúc của Bác Hồ mong mỗi người dân Việt đều trở thành người có văn hóa
Triển khai công tác hậu kiểm chuyên ngành An toàn thực phẩm đợt I năm 2019
Hoàng Su Phì xử lý gần 1,7 tấn lợn vận chuyển trái phép
Trung tâm Y tế huyện Mèo Vạc tập huấn triển khai Thông tư 41/2018/TT-BYT
13 lý do nên từ chối thức ăn nhanh
Thiếu vi chất trong thời đại @
Tạo chuyển biến trong phòng, chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại
Cảnh báo ngộ độc quả hồng châu rừng
Tăng cường phòng chống ngộ độc nấm
Quy trình thanh tra ATTP tại cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai
Cách nhận biết và phòng tránh ngộ độc quả Hồng Châu
Tâm điểm: Nỗi lo an toàn thực phẩm tại trường học
Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm
Thông điệp bảo đảm an toàn thực phẩm trong Tháng hành động năm 2022
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2020
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2019
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2018
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2021
Danh sách công bố sản phẩm năm 2022
Danh sách cơ sở xử lý vi phạm năm 2022
Danh sách tự công bố sản phẩm năm 2023