CCVSATTP Hà Giang logo

Hơn 20 người nhập viện sau ăn bữa cỗ tại gia đình

Các bệnh nhân được đưa đến cơ sở y tế điều trị với triệu chứng chung đau bụng từng cơn quanh rốn, nôn nhiều lần, sốt cao liên tục, đi ngoài phân lỏng nhiều lần, có dấu hiệu mất nước, rối loạn điện giải sau khi ăn bữa cỗ hôm 08/5.

Image AltCác bệnh nhân ngộ độc điều trị tại BVĐK huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang

Trước đó, khoảng 20h00’ ngày 08/5/2020, sau bữa cỗ tại gia đình ông Sèn Seo Tài, thôn Na Pan, thị trấn Cốc Pài, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang, có 23 trường hợp ngộ độc thực phẩm, trong đó có 01 trường hợp tử vong. Bữa ăn gồm có: cơm tẻ, thịt lợn, đậu phụ luộc, gà luộc, giá đỗ xào hành, măng ớt, rượu. Sau ăn khoảng 9 tiếng có 02 trường hợp xuất hiện các triệu trứng: đau bụng vùng quanh rốn, tiêu chảy nhiều lần, đến chiều ngày 09/5/2020, 21 người cùng ăn bữa ăn hôm đó cũng xuất hiện các triệu trứng: buồn nôn, nôn, đau bụng từng cơn kèm theo đi ngoài phân lỏng, được người nhà đưa vào Bệnh viện đa khoa huyện Xín Mần theo dõi và điều trị.

Sau khi được điều trị tích cực đến hồi 10h00’ ngày 11/5/2020, 01 trường hợp tử vong, có tiền sử bệnh nền (thiếu máu huyết tán), thể trạng gầy yếu so với tuổi.

Qua theo dõi và điều trị đến nay các bệnh nhân sức khỏe cơ bản ổn định, 01 trường hợp xuất viện và được tư vấn các chế độ dinh dưỡng, vệ sinh, tái khám nếu có dấu hiệu bất thường, một số bệnh nhi còn mệt mỏi, sốt, đi ngoài phân lỏng. Sau 07 ngày điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Xín Mần 03 trường hợp được hội chẩn thống nhất chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh tiếp tục theo dõi và điều trị.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã thành lập đoàn điều tra, xác minh nguyên nhân ngộ độc thực phẩm và phối hợp tham gia điều chỉnh lại phác đồ điều trị cho các bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm tại Bệnh viện đa khoa huyện Xín Mần, đồng thời hướng dẫn Trung tâm Y tế huyện Xín Mần lấy mẫu thực phẩm gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Giang xét nghiệm tìm nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.

Kết quả xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh các mẫu thực phẩm phát hiện nhiễm khuẩn Salmonella và S.aureus (tụ cầu vàng).

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang


Bài viết khác

04 người nghi ngộ độc do ăn phải nấm độc tại thôn Bản Pắng, xã Bản Máy, huyện Hoàng Su Phì

Hạn chế lây nhiễm, phòng ngừa dịch COVID-19 bằng các phương pháp Y học cổ truyền

Hiệu quả giải pháp quản lý nguy cơ ngộ độc thực phẩm do bánh trôi ngô tại tỉnh Hà Giang

KHẨU HIỆU ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM THÁNG HÀNH ĐỘNG NĂM 2020

Khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới đối với những người làm việc ở chợ buôn bán thực phẩm tươi sống để giảm nguy cơ mắc vi rút Corona

Hướng dẫn chẩn đoán và xử trí ngộ độc

Khuyến cáo của WHO về việc chuẩn bị cho nơi làm việc sẵn sàng chống Covid 19

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại Bắc Quang

65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam – Hành trình vẻ vang và tự hào

Thực hành an toàn thực phẩm để giảm nguy cơ mắc vi rút Corona

Xem thêm

 

Tiếp nhận thông tin cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống

 

Gửi thông tin

  Tư vấn

Tư vấn qua điện


Tư vấn qua điện 2


Tư vấn Fax


Tư Vấn Email


Tiếp nhận tin vi phạm


Liên kết web

Công thổng tin điện tử Bộ Y Tế

Cục an toàn vệ sinh thực phẩm

Cục quản lý dược - Bộ Y Tế

Quảng cáo

Văn Kiện Đảng

Ban Tuyên Giáo Tỉnh Ủy