16/05/2020 10:33 | CCVSATTP Hà Giang
Các bệnh nhân ngộ độc điều trị tại BVĐK huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang
Trước đó, khoảng 20h00’ ngày 08/5/2020, sau bữa cỗ tại gia đình ông Sèn Seo Tài, thôn Na Pan, thị trấn Cốc Pài, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang, có 23 trường hợp ngộ độc thực phẩm, trong đó có 01 trường hợp tử vong. Bữa ăn gồm có: cơm tẻ, thịt lợn, đậu phụ luộc, gà luộc, giá đỗ xào hành, măng ớt, rượu. Sau ăn khoảng 9 tiếng có 02 trường hợp xuất hiện các triệu trứng: đau bụng vùng quanh rốn, tiêu chảy nhiều lần, đến chiều ngày 09/5/2020, 21 người cùng ăn bữa ăn hôm đó cũng xuất hiện các triệu trứng: buồn nôn, nôn, đau bụng từng cơn kèm theo đi ngoài phân lỏng, được người nhà đưa vào Bệnh viện đa khoa huyện Xín Mần theo dõi và điều trị.
Sau khi được điều trị tích cực đến hồi 10h00’ ngày 11/5/2020, 01 trường hợp tử vong, có tiền sử bệnh nền (thiếu máu huyết tán), thể trạng gầy yếu so với tuổi.
Qua theo dõi và điều trị đến nay các bệnh nhân sức khỏe cơ bản ổn định, 01 trường hợp xuất viện và được tư vấn các chế độ dinh dưỡng, vệ sinh, tái khám nếu có dấu hiệu bất thường, một số bệnh nhi còn mệt mỏi, sốt, đi ngoài phân lỏng. Sau 07 ngày điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Xín Mần 03 trường hợp được hội chẩn thống nhất chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh tiếp tục theo dõi và điều trị.
Ngay sau khi xảy ra sự việc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã thành lập đoàn điều tra, xác minh nguyên nhân ngộ độc thực phẩm và phối hợp tham gia điều chỉnh lại phác đồ điều trị cho các bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm tại Bệnh viện đa khoa huyện Xín Mần, đồng thời hướng dẫn Trung tâm Y tế huyện Xín Mần lấy mẫu thực phẩm gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Giang xét nghiệm tìm nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.
Kết quả xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh các mẫu thực phẩm phát hiện nhiễm khuẩn Salmonella và S.aureus (tụ cầu vàng).
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Hà Giang
04 người nghi ngộ độc do ăn phải nấm độc tại thôn Bản Pắng, xã Bản Máy, huyện Hoàng Su Phì
Hạn chế lây nhiễm, phòng ngừa dịch COVID-19 bằng các phương pháp Y học cổ truyền
Hiệu quả giải pháp quản lý nguy cơ ngộ độc thực phẩm do bánh trôi ngô tại tỉnh Hà Giang
KHẨU HIỆU ĐẢM BẢO AN TOÀN THỰC PHẨM THÁNG HÀNH ĐỘNG NĂM 2020
Hướng dẫn chẩn đoán và xử trí ngộ độc
Khuyến cáo của WHO về việc chuẩn bị cho nơi làm việc sẵn sàng chống Covid 19
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại Bắc Quang
65 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam – Hành trình vẻ vang và tự hào
Thực hành an toàn thực phẩm để giảm nguy cơ mắc vi rút Corona
Cảnh báo ngộ độc quả hồng châu rừng
Tăng cường phòng chống ngộ độc nấm
Quy trình thanh tra ATTP tại cơ sở sản xuất, kinh doanh nước uống đóng chai
Cách nhận biết và phòng tránh ngộ độc quả Hồng Châu
Tâm điểm: Nỗi lo an toàn thực phẩm tại trường học
Phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm
Thông điệp bảo đảm an toàn thực phẩm trong Tháng hành động năm 2022
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2020
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2019
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2018
Danh sách cơ sở tự công bố sản phẩm năm 2021
Danh sách công bố sản phẩm năm 2022
Danh sách cơ sở xử lý vi phạm năm 2022
Danh sách tự công bố sản phẩm năm 2023